Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

Thứ Tư, 12/5/2021| 11:10

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân – Cố Đại tá Trần Công An là một người con ưu tú của đất Biên Hòa-Đồng Nai, người được lịch sử quân sự Việt Nam ghi nhận là“ông tổ đặc công”-người khai sinh cách đánh đặc công. Ông cũng là người vinh dự lúc sinh thời được bảy lần gặp Bác. Chúng tôi trân trọng gởi đến các bạn bài viết về người lính anh hùng chân chính, cả cuộc đời vì nước vì dân này.

 

Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

Chân dung Anh hùng LLVT- Đại tá Trần Công An 

Đại tá Trần Công An tên thật là Trần Văn Kìa. Cái tên Hai Cà là một bí danh của ông  thời  kháng chiến, sau này trở thành cái tên dân dã thân mật  mà bạn bè, đồng đội  và người dân Đồng Nai thường dùng để gọi ông. Ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cù lao Thạnh Hội, huyện Tân Uyên, một vùng đất nghèo của tỉnh Biên Hòa cũ. Đây cũng là nơi anh thanh niên nông dân Hai Cà  đã hòa vào dòng người tham gia giành chính quyền về tay nhân dân từ những ngày đầu Cách mạng tháng 8 năm 1945.

Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

          Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Đại tá Trần Công An (2003) 

Nhưng giành độc lập chỉ mấy mươi ngày ngắn ngủi, nhân dân Nam Bộ đã đối mặt với kẻ thù   khi ngày 23-09-1945, thực dân Pháp trở lại xâm lược Sài Gòn. Đáp lời kêu gọi tòan quốc kháng chiến  của Hồ Chủ tịch,cùng với nhân dân cả nước, người dân Biên Hòa đã đứng lên chiến đấu bảo vệ nền độc lập. Ông Hai Cà  đã tự tay đốt nhà mình để thực hiện tiêu thổ kháng chiến, tay  không cướp súng giặc vào chiến khu Đ tham gia  vào bộ đội Chi đội 10 của đ/c Hùynh Văn Nghệ. Sau đó, ông  được phân công phụ trách dân quân du kích vùng tổng Chánh Mỹ Trung, huyện Tân Uyên. Trong hòan cảnh  “thuốc súng kém, chân đi không”, chỉ có“nóp với giáo, mang ngang vai” đối đầu cùng một kẻ thù hùng mạnh với vũ khí hiện đại, bằng sự thông minh, dũng cảm, người du kích Tân Uyên Hai Cà đã tìm ra cách đánh công đồn đặc biệt trong trận đánh tháp canh bót Bà Kiên năm 1948,  góp phần  làm thất bại hòan tòan chiến thuật  Đờ Latua của Pháp tại Nam Bộ . Chiến thuật của ông trong trận đánh này cũng được lịch sử Quân đội ghi nhận là trận đánh khai sinh ra cách đánh đặc công nổi tiếng cuả Quân đội nhân dân Việt Nam, cách đánh thể hiện đúng tinh thần lời Bác Hồ huấn thị nhân ngày thành lập binh chủng đặc công 19-03-1967:bộ đội đặc công là bộ đội“Đặc biệt tinh nhuệ, anh dũng tuyệt vời . Mưu trí táo bạo, Đánh hiểm thắng lớn”.

    Năm1954, kháng chiến chống Pháp thắng lợi. Sau khi Hiệp định Giơnevơ được ký kết, đồng chí Trần Công An cùng bộ đội tỉnh Biên Hòa tập kết ra Bắc. Năm 1961, khi miền Nam chuyển từ đấu tranh chính trị sang đấu tranh vũ trang, ông là trưởng đòan 1 đòan Phương Đông, đoàn cán bộ đầu tiên do Trung ương tăng cường trở về chiến trường Đông Nam Bộ miền Nam chiến đấu. Trước khi đòan lên đường, ông Hai Cà cùng các anh em  trong đòan  đã vinh dự được gặp Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đến thăm, ân cần dặn dò. Nhớ đinh ninh lời dạy của Bác“làm cách mạng việc nào cũng vinh quang, miễn hòan thành nhiệm vụ”,tháng 7/1961,  khi về đến Chiến khu Đ, trong lúc rất mong mỏi được về Nam trực tiếp chiến đấu với quân thù, nhưng được Bộ chỉ huy Quân sự  Quân giải phóng miền Đông  giao nhiệm vụ xây dựng kinh tế hậu cần, ông Hai Cà đã nhận nhiệm vụ làm đòan trưởng đòan U50, đơn vị chịu trách nhiệm hậu cần,xây dựng căn cứ địa. Giữa những ngày gian khó, ông cùng hàng ngàn chiến sĩ  đòan U 50, những người được các chiến sĩ Quân giải phóng miền Đông gọi thân mật là Bộ đội Hai Cà đã tổ chức sản xuất, trồng  gần 1000 rẫy mì, thu mua gạo, vận chuyển hàng, đạn dược, phục vụ cung cấp lương thực cho các trung đòan chủ lực miền . Chính đòan U 50 là đơn vị đã cung cấp đủ lương thực, thực phẩm và vũ khí bảo đảm cho những chiến dịch  lớn như Bình Giã, Đồng Xòai tòan thắng.

 

Những năm đầu thập kỷ 60, Mỹ bắt đầu  ồ ạt đổ quân và vũ khí vào miền Nam, Biên Hòa trở thành một kho quân sự khổng lồ, là cái dạ dày của quân đội viễn chinh xâm lược. Từ năm 1964, được cấp trên phân công giữ cương vị là Tỉnh đội trưởng Biên Hoà, đồng chí Trần Công An đã cùng với cấp ủy địa phương tổ chức và chỉ đạo bộ đội đặc công U1 phối hợp với lực lượng vũ trang của Quân khu và Miền liên tiếp tấn công hàng chục trận  lớn vào Tổng kho Long Bình, sân bay Biên Hoà, phá huỷ nhiều kho bom, hàng trăm chiếc máy bay, tiêu diệt hàng trăm tên giặc lái và lính chuyên môn kỹ thuật. Trong các chiến công đó, trận đánh sân bay Biên Hòa ngày 31-10 năm 1964 được Bác Hồ làm thơ khen:

Uy danh lừng lẫy khắp năm châu

Đạn cối tuôn cho  Mỹ bể đầu

Thành đồng trống thắng lay lầu trắng

Điện Biên, Mỹ chẳng phải chờ lâu

 

Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Đại tá Trần Công An bên Tượng đài Chiến thắng Sân bay Biên Hòa (2003)

Những đồng chí, đồng đội của ông trong kháng chiến đều yêu quý ông vì tinh thần dũng cảm, gan dạ, đồng cam cộng khổ với đồng chí, đồng đội.  Trong những lần điều tra nghiên cứu địa hình để đánh các trận đánh lớn, tuy ở cương vị chỉ huy, ông luôn gương mẫu đi đầu, trực tiếp cùng các đội trinh sát đặc công  xuống thực địa để kiểm tra nắm chắc tình hình nhằm vạch kế họach tấn công được chính xác. Đối với đồng chí đồng đội, ông đề rất mực thương yêu, hết lòng giúp đỡ. Tất cả gia đình của ông cũng đều tham gia cách mạng, trong đó có một người con của ông là trinh sát đặc công U1 đã hy sinh khi dẫn đường cho quân ta tấn công vào sân bay Biên Hòa trong tổng tiến công Mậu Thân năm 1968. Một người con khác của ông cũng là thương binh và vợ ông là bệnh binh.

“Trong cuộc đời làm cách mạng của mình, anh Hai Cà chưa từ chối một nhiệm vụ nào, dù khó khăn, nguy hiểm đến mấy anh cũng hoàn thành tốt. Đau đớn nhất là lúc anh đang chỉ huy chiến đấu ở chiến trường thì gia đình bị mấy cái tang: tang mẹ, tang con và thương tích nặng nề của người con trai cả. Thế mà anh vẫn chịu đựng, vượt qua và chiến thắng”.

Ông Phan Văn Trang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, nguyên Bí thư Tỉnh ủy U1, từng nhận xét như thế về Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Công An, người đã để lại nhiều tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ và nhân dân địa phương.

 

Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

     Nguyên Chủ tịch nước-Đại tướng Lê Đức Anh thăm Đại tá Trần Công An 

Sau Đại thắng mùa xuân năm 1975, hòan thành nhiệm vụ “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, trở về với đời thường, người lính, người đảng viên lão thành ấy vẫn sống bình dị, giữ gìn đạo đức trong sáng của một người đảng viên cách mạng.  Về hưu từ năm 1982, sống giản dị trong căn nhà tình nghĩa do Đảng bộ TP Biên Hòa trao tặng, ông vẫn chăm lo công tác chính sách cho những đồng chí đồng đội từng tham gia kháng chiến. Đặc biệt, người lính lão thành ấy rất mực quan tâm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, giúp các bạn trẻ trong tỉnh học tập và làm theo lời Bác.  Khi Trung ương  phát động cuộc vận động“Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ông hưởng ứng theo cách của mình. Tuy tuổi cao sức yếu, ông vẫn thường xuyên tham gia các buổi nói chuyện truyền thống cho đoàn viên thanh niên trong thành phố Biên Hòa. Ông đến với các trường học nói chuyện với học sinh sinh viên, đến với các buổi sinh hoạt truyền thống về nguồn, thăm địa chỉ đỏ cuả các đơn vị tổ chức để kể cho các bạn trẻ nghe về những  lần gặp Bác, về những lời Bác dạy  mà ông  đã thực hiện theo suốt cả cuộc đời.Ông còn kể về những trang sử oai hùng cuả Đồng Nai mà trong đó, ông chính là một nhân chứng sống, một anh hùng thực sự. Tấm gương của ông, nhiệt tình cuả ông đã làm cho nhiều bạn trẻ xúc động, từ đó khơi lên niềm say mê tìm hiểu về tư tưởng và cuộc đời Bác Hồ, về  truyền thống cách mạng vẻ vang cuả Đồng Nai, cuả đất nước. Nhiều học sinh, sinh viên, đoàn viên thuộc các thế hệ  khác nhau đã trìu mến gọi ông là“pho sử sống cuả Biên Hoà”. 

Một niềm vui cuối đời của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Công An là ông đã được Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã đưa tên vào chương trình “Một giọt đồng đúc tượng danh nhân” dành cho những bậc anh hùng- danh nhân có công lớn đối đất nước.

Người khai sinh cách đánh đặc công Việt Nam

 Lúc sinh thời, Đại tá Trần Công An luôn gắn bó với thế hệ trẻ Đồng Nai 

Không ai chống chọi được với thời gian, tuổi cao sức yếu, người anh hùng bình dị ấy đã vĩnh viễn từ biệt cuộc đời vào ngày 7-09-2008, hưởng thọ 88 tuổi đời và 60 năm tuổi Đảng trong sự tiếc thương của mọi người. Song, hình ảnh của ông, người con ưu tú của đất Đồng Nai, người anh hùng của nhân dân  đã góp phần xây dựng nên truyền thống vẻ vang của Bộ đội Cụ Hồ sẽ sống mãi trong lòng đồng chí đồng đội, trong mỗi người chúng ta.

 

                                                                                                  PHƯỚC THUẬN

Top