Biển Ba Động- Tình đất tình người

Thứ Năm, 30/9/2021| 10:31

Ở Trà Vinh có một vùng biển còn ghi dấu nhiều dấu tích của lịch sử khai hoang mở đất: vùng biển Ba Động . Đây cũng là nơi có bãi biển dài nhất, đẹp nhất và nổi tiếng nhất tỉnh Trà Vinh và của cả miền Tây Nam Bộ.

Biển Ba Động- Tình đất tình người

Bãi biển  Ba Động dài gần chục cây số, thuộc xã Trường Long Hòa, huyện  Duyên Hải, cách thị xã Trà Vinh hơn 60 cây số về hướng Đông Nam . Ba Động  là tên gọi chung của ba động cát, gồm một động cát lớn và hai động cát nhỏ dài gần chục cây số. Những động cát này được ví như báu vật trời ban tặng cho bãi biển này thêm thơ mộng.  Tại đây, từ  đầu thế kỷ XX, đã được người Pháp khám phá, cho xây dựng thành nơi tắm biển, nghỉ dưỡng và đặt tên là Biển Nhà Mát.

Toàn bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long chỉ có 3 bãi tắm, gồm Tân Thành (Tiền Giang), Mũi Nai (Hà Tiên – Kiên Giang) và Ba Động (Trà Vinh), trong đó duy nhất có bãi tắm biển Ba Động thuộc xã Trường Long Hòa (huyện Duyên Hải, Trà Vinh) là nước xanh và cát trắng . Chính vì thế, trong dân gian đã lưu truyền câu ca:“Biển Ba Động nước xanh, cát trắng/ Ao Bà Om thắng cảnh miền Tây/ Xin mời du khách đến đây/ Viếng qua sẽ biết chốn này thần tiên”.

Biển Ba Động- Tình đất tình người

Những ai đến bãi biển này lần đầu tiên sẽ cảm nhận được những điều thú vị ở nơi này . Đó là bãi cát hoang sơ, nơi ta có thể ngắm chân trời xanh thẳm và nước biển luôn thay đổi màu sắc theo từng thời điểm khác nhau của năm.

Vùng biển Ba Động có nguồn lợi hải sản phong phú với những bãi cá, tôm, mực tự nhiên, ra xa hơn là vùng biển Đông với những loại hải sản có giá trị thương phẩm cao như cá hồng, cá ngừ, cá thu,cá chim ....tạo tiềm năng kinh tế biển cho vùng.

Biển Ba Động- Tình đất tình người

Ở đây, có những làng chài với những người ngư dân cần cù, giản dị  . Ngày đêm, ngoài khơi Ba Động, các đoàn thuyền đánh cá ngày đêm ngược  xuôi cần mẫn, di chuyển ngư trường đánh bắt theo mùa vụ, mang nguồn lợi vô tận của biển khơi làm giàu cho quê hương, Tổ quốc.

Cách Ba Động không xa là một cánh rừng ngập mặn mênh mông với vẻ đẹp hoang sơ, giúp du khách có những trải nghiệm khám phá đầy thú vị.

Đối với những du khách yêu thích sự khám phá thiên nhiên, khi đến với Ba Động sẽ được thỏa mãn niềm đam mê của mình.

T.T

 

 

 

 

Top