Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ chào đón tàu Cảnh sát Biển Việt Nam CSB 8021

Thứ Bảy, 12/6/2021| 10:39

Ngày 8 tháng 6, tàu Cảnh sát biển Việt Nam CSB 8021 đã tới Honolulu, Hawaii trên hành trình về Việt Nam. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Hoa Kỳ và là tàu thứ hai thuộc lớp này mà Chính phủ Hoa Kỳ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Hôm thứ Tư, Chuẩn tướng Jennifer Short và Chuẩn tướng Alan Litster thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã tới thăm tàu CSB 8021 và gặp gỡ Sĩ quan chỉ huy tàu Đặng Lê Sơn, đồng thời chào đón thủy thủ đoàn tới Honolulu và bày tỏ mong muốn hỗ trợ thủy thủ đoàn trong thời gian lưu trú tại đây.

bo tu lenh an do duong thai binh duong hoa ky chao don tau canh sat bien viet nam csb 8021

Tuần duyên Hoa Kỳ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14 tháng 8 năm 2020. Từ ngày 1 tháng 11 năm 2020, thủy thủ đoàn mới của tàu - gồm các sĩ quan của Cảnh sát biển Việt Nam - đã được đào tạo về tàu, hệ thống và thiết bị của tàu. Để chuẩn bị hoạt động dưới sự quản lý của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, con tàu đã trải qua đợt bảo dưỡng và sửa chữa tại xưởng cạn, với nguồn vốn từ chương trình tài trợ quân sự nước ngoài của Hoa Kỳ. Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu đôla, và là viện trợ an ninh của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam. Trước đó, việc chuyển giao tàu CSB 8021 vào năm 2017 có tổng giá trị khoảng 24 triệu đôla. Tàu CSB 8021 rời cảng cũ ở Seattle, bang Washington vào ngày 1 tháng 6 năm 2021 sau khi hoàn thành quá trình trang bị và huấn luyện cho thủy thủ đoàn.

bo tu lenh an do duong thai binh duong hoa ky chao don tau canh sat bien viet nam csb 8021

Đại sứ quán Hoa Kỳ, thông qua Văn phòng Hợp tác Quốc phòng trực thuộc Đại sứ quán, thay mặt Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Hoa Kỳ điều phối các hoạt động hợp tác về an ninh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nhằm thúc đẩy các mục tiêu và lợi ích quốc phòng cùng có Mối quan hệ an ninh của Hoa Kỳ với Việt Nam phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây và hai nước có chung tầm nhìn về tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hợp tác an ninh của chúng ta dựa trên cam kết chung của chúng ta nhằm làm sâu sắc hơn hợp tác quốc phòng và cùng chung quyết tâm giải quyết các thách thức an ninh trong khu vực.

Hoa Kỳ và Việt Nam đã tổ chức 11 cuộc Đối thoại Chính trị, An ninh và Quốc phòng để thảo luận về hợp tác an ninh song phương. Các cuộc hội đàm này tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ song phương ngày càng phát triển giữa các nước và phản ánh cam kết chung của chúng ta đối với một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do, cởi mở và độc lập. Các chủ đề thảo luận bao gồm di sản của các vấn đề chiến tranh, an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo/ cứu trợ thảm họa (HADR), hoạt động gìn giữ hòa bình và các sáng kiến ​​về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh quốc tế.

Chuyến thăm tháng 3 năm 2018 của tàu USS Carl Vinson là chuyến thăm đầu tiên của tàu sân bay Hoa Kỳ trong hơn 40 năm. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2020, Hoa Kỳ đã hoàn thành chuyến thăm lần thứ hai của hàng không mẫu hạm đến Việt Nam với chuyến ghé cảng kéo dài 5 ngày của USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng. Các thủy thủ đã tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và các dự án phục vụ cộng đồng bao gồm làm đồ thủ công, chơi thể thao, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh, thể hiện tầm quan trọng của mối quan hệ giao lưu nhân dân giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Một cuộc trao đổi chuyên môn cũng diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào hợp tác phòng chống bệnh truyền nhiễm. Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương lúc bấy giờ là Đô đốc Aquilino đã tổ chức tiệc chiêu đãi cho các lãnh đạo cấp cao của chính phủ.

Từ CY2015 đến CY2019, Bộ đã cho phép xuất khẩu vĩnh viễn hơn 32,3 triệu USD hàng quốc phòng sang Việt Nam thông qua Bán hàng Thương mại Trực tiếp (DCS). Trong cùng những năm đó, ba hạng mục DCS hàng đầu là: thiết bị điều khiển hỏa lực, laser, hình ảnh và dẫn đường (USML hạng XII); điện tử quân sự (loại XI); súng và các bài báo liên quan (loại I). Bộ cũng có hơn 162 triệu đô la trong Hợp đồng mua bán quân sự nước ngoài đang hoạt động với Việt Nam.

Từ năm tài chính 2017 đến năm tài chính 2021, Việt Nam đã nhận được khoảng 60 triệu đô la hỗ trợ an ninh song phương do Bộ Ngoại giao tài trợ theo chương trình Tài trợ quân sự nước ngoài (FMF) và hơn 20 triệu đô la trong tài khoản FMF khu vực của Bộ Sáng kiến ​​An ninh Hàng hải Đông Nam Á (SAMSI). Việt Nam cũng nhận được thêm 81,5 triệu đô la FMF trong năm tài chính 2018 để hỗ trợ Chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương.

• FMF chủ yếu hỗ trợ các nỗ lực nâng cao nhận thức về an ninh hàng hải/ lĩnh vực của Việt Nam. Các dự án trọng điểm đối với Cảnh sát biển Việt Nam bao gồm chuyển giao, tân trang và bảo dưỡng duy trì hai máy cắt cũ của Cảnh sát biển Hoa Kỳ theo chương trình Điều khoản Phòng thủ Thừa và mua tàu tuần tra MetalShark. Các máy cắt đại diện cho sự chuyển giao quốc phòng quan trọng nhất giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

• SAMSI được thiết kế để nâng cao nhận thức về lĩnh vực hàng hải, tăng cường sự hiện diện của các quốc gia đối tác trong lãnh hải của mình và giúp họ duy trì các quyền và tự do được quy định theo luật biển quốc tế. Việt Nam mua Scan Eagle UAS bằng nguồn vốn SAMSI.

Chính phủ Hoa Kỳ đang tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam để giải quyết các vấn đề di sản chiến tranh ở Việt Nam. Chúng bao gồm việc khắc phục hậu quả vật liệu chưa nổ (UXO), xử lý chất độc da cam/ dioxin, hỗ trợ người khuyết tật và vấn đề nhân đạo về kế toán POW/ MIA.

Năm 2020, Hoa Kỳ và Việt Nam đánh dấu kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sau Chiến tranh Việt Nam. Kể từ năm 1993, chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp hơn 166 triệu USD cho các nỗ lực rà phá bom mìn, bao gồm hoạt động khảo sát và rà phá bom mìn, quản lý thông tin, giáo dục rủi ro, hỗ trợ nạn nhân và nâng cao năng lực cho Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC). Hỗ trợ bom mìn tiếp tục là yếu tố nền tảng của quan hệ Việt - Mỹ. Thông tin chi tiết về công việc nhân đạo quan trọng đang được thực hiện bởi các đối tác thực hiện của chúng tôi tại Việt Nam có trong báo cáo Hướng dẫn Trái đất An toàn.

Việt Nam đã đóng góp vào các sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan. Đây cũng là một quốc gia đối tác tích cực của Sáng kiến ​​Hoạt động Hòa bình Toàn cầu (GPOI) của Hoa Kỳ. Năm 2018, Việt Nam đã triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 cho Phái bộ LHQ tại Nam Sudan (UNMISS) với sự tài trợ và hỗ trợ của GPOI. Việt Nam đang trong quá trình cam kết triển khai một đơn vị công binh cho một phái bộ của Liên hợp quốc trong tương lai.

Năm 2018, Việt Nam lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập quân sự Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC), sau lần đầu cử quan sát viên vào các năm 2012 và 2016. RIMPAC là cuộc diễn tập hàng hải quốc tế lớn nhất thế giới, do Hoa Kỳ cùng các đồng minh và đối tác đăng cai tổ chức hai lần. tại và xung quanh Quần đảo Hawaii và Nam California.

lợi. Kể từ năm 2011, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 450 triệu đôla cho các chương trình quốc phòng và an ninh tại Việt Nam.

Top