Tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông: Nga không đứng về bên nào

Thứ Bảy, 11/9/2021| 10:22

Nga không phải là một bên trong các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và về nguyên tắc, Nga không đứng về bên nào.

tranh chap lanh tho o bien dong nga khong dung ve ben nao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

 

Quan điểm không thay đổi

Tổng thống liên bang Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bàn về nhiều vấn đề trong đó có đề cập đến vấn đề Biển Đông.

Bình luận về kết quả cuộc điện đàm này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, phía Nga ủng hộ lập trường của CHND Trung Hoa trong việc bảo vệ các lợi ích cơ bản của mình, kể cả các vấn đề liên quan đến Biển Đông.

“Quan điểm của nước chúng tôi về vấn đề này là nhất quán và không thay đổi. Nga không phải là một bên trongcác tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và về nguyên tắc, Nga không đứng về bên nào. Chúng tôi cho rằng các cuộc tham vấn và đàm phán thích hợp nên được tiến hành bởi các bên liên quan trực tiếp theo hình thức do họ xác định. Điều chính yếu là chúng tôi coi các nỗ của các lực lượng ngoài khu vực can thiệp vào việc giải quyết các vấn đề lãnh thổ ở khu vực Biển Đông là phản tác dụng”, - đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố.

Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga về biển Đông.

Năm 2019,khi còn đương nhiệm,tại cuộc họp của Hội đồng Liên bang Nga, nguyên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu:

"Việt Nam đánh giá cao lập trường của Nga trên Biển Đông, theo đó Nga chủ trương giải quyết mọi tranh chấp theo con đường hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trước hết, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Điều này góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh và tự do hàng hải. Biển Đông. Chúng tôi rất hy vọng rằng Nga sẽ tiếp tục ủng hộ việc tuân thủ quyền tối cao của luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc," .

Việt Nam khẳng định chủ quyền

Tại các tuyên bố về ứng xử trên Biển Đông; tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, luôn luôn khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng biển thuộc hai quần đảo trên của Việt Nam là Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.

Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương,quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu khí và khoáng sản lớn.

Top