Khi nào vắc xin Covid-19 sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới?

Thứ Sáu, 14/5/2021| 14:42

Các chuyên gia cho rằng có thể là năm 2023 hoặc muộn hơn, trước khi các mũi tiêm này được phổ biến rộng rãi ở một số quốc gia.

Mỹ, Israel và Vương quốc Anh là một trong những quốc gia có khoảng một nửa dân số trở lên đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin ngừa Covid-19. Trong khi đó, ở một số quốc gia bao gồm Nam Phi, Pakistan và Venezuela, chưa đến 1% người dân đã được tiêm chủng. Ở gần một chục quốc gia khác, chủ yếu là Châu Phi, lại không hề có một mũi tiêm nào cả.

Sự khác biệt này phản ánh sự kết hợp của nhiều yếu tố bao gồm khả năng mua vắc-xin, năng lực sản xuất trong nước, khả năng tiếp cận nguyên liệu thô và luật sở hữu trí tuệ toàn cầu.

Mỹ đã lên tiếng ủng hộ việc từ bỏ bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với vắc xin. Nhưng không rõ liệu sẽ có thỏa thuận toàn cầu về vấn đề này hay không và nếu có, liệu điều đó có giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất hay không.

 

Khi nào vắc xin Covid-19 sẽ được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới?

Ảnh minh họa. Nguồn: AP


COVAX, một dự án do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận vắc xin trên toàn cầu, đã bị chậm tiến độ, một phần do việc dự trữ và lệnh cấm xuất khẩu của một số quốc gia.

Vào tháng 4, các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke cho biết, ngay cả với sự hỗ trợ từ COVAX, nhiều quốc gia sẽ không thể đạt được mức bao phủ 60% dân số được tiêm ngừa Covid-19 cho đến năm 2023 hoặc muộn hơn.

“Mỹ, châu Âu và các quốc gia giàu có khác từ lâu đã đặt hàng trước gần như tất cả các liều thuốc có sẵn và bây giờ các quốc gia khác, thậm chí có tiền để mua, đang xếp hàng chờ đợi,” - Matthew Kavanagh, một chuyên gia về chính sách y tế toàn cầu tại Đại học Georgetown cho biết.

Trung Quốc và Nga là một trong số những nước đã cam kết tài trợ vắc xin cho các quốc gia khác. Còn các quốc gia như Mỹ và Anh vẫn chưa chia sẻ kho dự trữ của họ, mặc dù họ đã cam kết làm như vậy. Tình trạng khan hiếm toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới.

“Đơn giản là không có đủ vắc xin để đi khắp nơi.' - Kavanagh nói.

                                                                                                                                                                                                                       (TheoAP)

Top