Mỹ: Biden thu hồi và thay thế các lệnh cấm TikTok và WeChat của Trump

Thứ Năm, 10/6/2021| 11:12

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua (9/6) đã ký một sắc lệnh, đặt ra các tiêu chí để chính phủ đánh giá rủi ro của các ứng dụng được kết nối với các đối thủ nước ngoài, một động thái có ý nghĩa đối với các trang web thuộc sở hữu của Trung Quốc như TikTok và WeChat. Ông Biden đã thu hồi và thay thế ba sắc lệnh được ban hành dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump về việc cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với TikTok và WeChat.

Lệnh cấm TikTok của Trump đã dẫn đến một cuộc chiến kéo dài tại tòa án. TikTok vẫn đang hiện diện và phổ biến ở Mỹ.

Sắc lệnh mới của Biden yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét các ứng dụng gắn liền với các đối thủ nước ngoài và đưa ra những gì họ nên coi là "rủi ro không thể chấp nhận", theo thông tin từ Nhà Trắng. Điều đó bao gồm các tiêu chí để đánh giá các giao dịch với các ứng dụng phần mềm gắn liền với đối thủ nước ngoài.

Theo sắc lệnh này, các giao dịch được xem có "rủi ro cao" khi chúng liên quan đến các ứng dụng do những người hỗ trợ quân đội hoặc cơ quan tình báo của đối thủ nước ngoài sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý hoặc khi các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân nhạy cảm.

 

Mỹ: Biden thu hồi và thay thế các lệnh cấm TikTok và WeChat của Trump

Các sắc lệnh của chính quyền Trump nhắm vào ứng dụng TikTok đã bị chặn tại tòa án liên bang. Ảnh: Getty

Sắc lệnh cũng yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ làm việc với các cơ quan khác để đưa ra các khuyến nghị nhằm bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng Mỹ khỏi các đối thủ nước ngoài và yêu cầu Bộ khuyến nghị các hành động hành pháp và luật pháp khác để giải quyết các rủi ro.

Dưới thời chính quyền trước đó, TikTok vẫn ở một vị trí bấp bênh khi Trump tìm cách cấm ứng dụng này trừ khi nó được bán cho một công ty Mỹ. Sự bế tắc đã thúc đẩy Walmart và Microsoft hợp tác và tìm cách xử lý TikTok, mặc dù cuối cùng công ty đã chọn Oracle là “nhà cung cấp công nghệ đáng tin cậy”, với các dịch vụ đã giảm đi rất nhiều.

Việc Biden trở thành Tổng thống Mỹ đã tạo một chìa khóa cho thỏa thuận và các thủ tục pháp lý đang diễn ra giữa TikTok và chính phủ. Vào tháng 2, tờ Wall Street Journal đã đưa tin, thỏa thuận với Oracle đã bị “hoãn lại vô thời hạn”. Chính quyền Biden đã yêu cầu tòa án hoãn hành động xung quanh lệnh cấm của chính phủ với TikTok khi họ xem xét tình hình. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào thời điểm đó rằng Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ đang đánh giá vấn đề của TikTok.

Người phát ngôn của TikTok từ chối bình luận về sắc lệnh mới này trong khi đại diện từ chủ sở hữu WeChat, Tencent đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNBC.

(Theo CNBC)

Top