Nền kinh tế Trung Quốc cần công nhân nhưng chính sách ba con có thể không giải quyết được vấn đề

Thứ Tư, 2/6/2021| 8:04

Quyết định cho phép người dân sinh ba con của Trung Quốc là một nỗ lực ấn tượng nhằm giải quyết tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng có thể đè nặng lên sự phát triển kinh tế của nước này. Tuy nhiên, một khảo sát trực tuyến trên Weibo mới đây với câu hỏi mọi người đã sẵn sàng sinh con thứ ba chưa, nhận được hơn 90% phản hồi “hoàn toàn không cân nhắc”, theo CNN.

Sự thay đổi trong chính sách cho phép các cặp vợ chồng sinh ba con thay vì hai con, được công bố hôm 31/5, nhằm cải thiện cơ cấu dân số của Trung Quốc, đối phó với tình trạng dân số già và duy trì "nguồn nhân lực dồi dào" cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo Tân Hoa Xã.

Động thái này là một sự thay đổi lớn của Trung Quốc, quốc gia chỉ mới nới lỏng chính sách một con lâu đời của mình cách đây 6 năm.

Nhưng áp lực đã gia tăng kể từ đó, và chỉ vài tuần trước Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm đáng báo động trong lực lượng lao động mà các nhà kinh tế cảnh báo có thể hạn chế tăng trưởng kinh tế. Dữ liệu điều tra dân số gần đây cho thấy dân số Trung Quốc đang tăng với tốc độ chậm nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi số người từ 15 đến 59 tuổi giảm xuống dưới 900 triệu xuống, chiếm khoảng 63% dân số vào năm 2020, giảm khoảng 7% so với một thập kỷ trước đó.

Các chuyên gia cho biết lực lượng lao động của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong vài năm tới trước khi giảm khoảng 5% trong thập kỷ tới.

Yue Su, chuyên gia kinh tế tại Economist Intelligence Unit ở London, cho biết: “Cơ cấu dân số vàng đã thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây sẽ nhanh chóng biến mất”.

Điều đó có thể đồng nghĩa với khó khăn cho các mục tiêu chính sách kinh tế lớn mà Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra. Ông đã đặt ra tham vọng GDP của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035.

Trong khi một số nhà dự báo nói rằng Trung Quốc có thể vượt qua Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào cuối thập kỷ này, nó vẫn có một khoảng cách lớn hơn nhiều về mức độ thịnh vượng cần được thu hẹp. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc ở mức 17.000 USD, so với con số hơn 63.000 USD của Mỹ.

 

Nền kinh tế Trung Quốc cần công nhân nhưng chính sách ba con có thể không giải quyết được vấn đề

Người dân đi dọc phố đi bộ trong kỳ nghỉ lễ Lao động ở Thượng Hải ngày 1/5. Ảnh: CNN

Cách đây hơn 40 năm, Trung Quốc đã đưa ra chính sách một con để giải quyết tình trạng quá tải dân số và xóa đói giảm nghèo. Nhưng khi dân số già đi, Bắc Kinh bắt đầu nới lỏng các chính sách của mình và vào năm 2015, họ tuyên bố sẽ nới lỏng các hạn chế, cho phép mỗi gia đình có tối đa hai con.

Giờ đây, chính phủ đang nới lỏng hơn nữa - nhưng chỉ nói với mọi người rằng họ được phép sinh thêm con có thể không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng dân số già. Năm 2020, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm gần 15% so với cùng kỳ năm trước và một số người đã chỉ ra rằng chi phí sinh hoạt tăng cao là một yếu tố cản trở việc gia đình có đông con hơn.

Có một sự thiếu nhiệt tình đáng chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc sau thông báo hôm 31/5. Lý do không muốn sinh con thứ ba - hoặc bất kỳ đứa con nào là một trong những chủ đề thịnh hành nhất trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội giống Twitter ở Trung Quốc.

"Chủ yếu là do tôi cảm thấy mệt mỏi", một người dùng Weibo viết. "Làm thế nào tôi có thể đủ khả năng để có một đứa con khi áp lực trong cuộc sống quá cao?"

Tân Hoa Xã hỏi người dùng Weibo liệu họ đã sẵn sàng sinh con thứ ba hay chưa. Cuộc khảo sát trực tuyến đã thu hút hơn 30.000 phản hồi trong vòng nửa giờ, hơn 90% trong số đó đã bình chọn “hoàn toàn không cân nhắc”.

(TheoCNN)

Top