Australia: Sydney chuẩn bị gỡ phong tỏa, các chuyên gia lo ngại việc mở cửa đang diễn ra quá nhanh

Thứ Sáu, 8/10/2021| 15:54

Thành phố Sydney của Australia chuẩn bị nới lỏng một số hạn chế vào tuần tới, sau hơn 100 ngày bị phong tỏa. Tuy nhiên, giới chuyên gia nước này đã lên tiếng cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch Covid-19 quá nhanh có thể gây áp lực lên hệ thống y tế và đe dọa đến tính mạng người dân.

Yêu cầu ‘ở yên trong nhà’ tại bang New South Wales, nơi có thành phố Sydney, sẽ được dỡ bỏ vào ngày 11/10, sau khi bang đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 70% dân số trưởng thành trong tuần này.

Hiệp hội Y khoa Australia (AMA) cảnh báo việc nới lỏng các hạn chế phòng dịch "quá nhanh hoặc quá sớm" có thể dẫn đến những ca tử vong lẽ ra có thể tránh được và nguy cơ bị phong tỏa trở lại.

"New South Wales không nên vội vàng vào thời điểm quan trọng này", chủ tịch AMA Omar Khorshid cho biết trong một tuyên bố.

Thủ hiến bang New South Wales, Dominic Perrottet, bảo vệ quyết định nới lỏng một số hạn chế trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 giảm liên tục, nhấn mạnh rằng đại dịch "cũng là một cuộc khủng hoảng kinh tế".

 

Australia: Sydney chuẩn bị gỡ phong tỏa, các chuyên gia lo ngại việc mở cửa đang diễn ra quá nhanh

Một người đeo khẩu trang đi dọc bến cảng đối diện với Nhà hát Opera Sydney hôm 6/10/2021. Ảnh: Reuters

Không chỉ nới lỏng các hạn chế về đi lại cho người dân Sydney, các nhà chức trách cũng quyết định tăng giới hạn cho phép đối với các cuộc tụ họp tại nhà, đám cưới và đám tang.

Các chủ nhà hàng và địa điểm công cộng tranh nhau thu xếp các nguồn cung và nhân sự cho hoạt động trong thời gian tới.

Stuart Knox, chủ sở hữu của Fix Wine, một nhà hàng và quán bar ở trung tâm thành phố, cho biết rất vui khi được mở cửa trở lại ngay cả khi việc chuẩn bị rất khó khăn.

Tuy nhiên ông chủ Fix Wine vẫn chưa chắc chắn về cách kiểm tra tình trạng tiêm chủng của khách hàng quen theo yêu cầu vì ứng dụng điện thoại thông minh được hứa hẹn vẫn chưa hoạt động.

Số ca nhiễm hàng ngày ở bang New South Wales hôm 8/10 tăng lên 646 trường hợp, phần lớn ở Sydney, từ 587 ca vào ngày hôm trước.

Giám đốc Y tế bang Kerry Chant cho biết giải trình tự gen tám ca nhiễm mới đã phát hiện ra một chủng Delta mới và các chuyên gia sẽ thực hiện các xét nghiệm khác để truy tìm nguồn gốc.

“Không có dấu hiệu cho thấy chủng mới này có sự khác biệt nào liên quan đến lây truyền, hiệu quả của vaccine hoặc mức độ nghiêm trọng.”

Tiểu bang Victoria ghi nhận kỷ lục 1.838 trường hợp nhiễm mới hôm 8/10, con số cao nhất so với bất kỳ tiểu bang nào của Australia kể từ khi đại dịch bắt đầu, vượt mức 1.763 ca được thiết lập ba ngày trước đó.

Thủ hiến bang Victoria, Daniel Andrews, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất những hạn chế cứng rắn để kiềm chế bùng phát dịch. Tuy nhiên, hôm 8/10, ông đã bị phạt 400 đô la Australia, tương đương 300 đô la Mỹ, vì vi phạm quy định về khẩu trang của tiểu bang sau khi truyền thông chụp ảnh ông đi bộ từ ô tô đến hai cuộc họp báo trong tuần này mà không mang khẩu trang.

Australia đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba do biến thể Delta gây ra. Ngoài Sydney, Melbourne và Canberra cũng đã áp đặt các lệnh phong tỏa, buộc phải đóng cửa hàng nghìn cơ sở kinh doanh.

Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 từ trước đến nay của nước này vẫn thấp hơn nhiều so với nhiều nơi, với khoảng 122.500 ca mắc và 1.405 trường hợp tử vong.

 Nước láng giềng New Zealand, nơi hầu như không có Covid-19 trong hầu hết thời gian đại dịch cho đến khi xuất hiện đợt bùng phát do biến thể Delta vào giữa tháng 8, đã ghi nhận 44 trường hợp lây nhiễm trong nước.

(Theo Reuters)

Top