Australia: Sydney mở cửa trở lại sau hơn 100 ngày phong tỏa

Thứ Hai, 11/10/2021| 14:00

Hôm 11/10, các tiệm làm tóc, phòng tập thể dục, quán cà phê và quán bar ở Sydney, thành phố lớn nhất của Australia, mở cửa trở lại cho những khách hàng đã được tiêm chủng đầy đủ, lần đầu tiên sau hơn 100 ngày.

Sydney lên kế hoạch mở cửa trở lại sau khi 70% dân số từ 16 tuổi trở lên của bang New South Wales, đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tính đến 11/10, 73,5% dân số trong độ tuổi tiêm chủng của bang đã được tiêm đủ liều và hơn 90% đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Một số cơ sở kinh doanh mở cửa lúc nửa đêm do nhu cầu từ những người thiếu kiên nhẫn, muốn tận hưởng sự tự do ngay lập tức.

 

Australia: Sydney mở cửa trở lại sau hơn 100 ngày phong tỏa

Khách hàng thưởng thức ly cà phê sáng khi các cửa hàng tại một trung tâm mua sắm bắt đầu mở cửa sau hơn 100 ngày, ở Sydney, hôm 11/10/2021. Ảnh: AP

Nhiều hạn chế phòng dịch khác sẽ tiếp tục được gỡ bỏ khi tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 đạt mức chuẩn 80% và người dân New South Wales sẽ được tự do đi du lịch nước ngoài lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm ngoái.

New South Wales đã ghi nhận 496 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua và 8 ca tử vong do Covid-19.

Tỷ lệ lây nhiễm sẽ tăng lên khi người dân Sydney trở lại làm việc và di chuyển nhiều hơn.

Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết tỷ lệ lây nhiễm và số bệnh nhân Covid-19 nhập viện trên thực tế thấp hơn so với dự đoán.

“Đó là tin tích cực, nó mang lại hy vọng cũng như sự tự tin khi chúng ta mở cửa một cách có kiểm soát, chúng ta đang ở một vị trí rất tốt để giữ an toàn cho mọi người,” ông Perrottet nói.

Tuy nhiên, “vẫn có những hạn chế. Không phải tất cả đều tự do.”, ông nhấn mạnh.

Trong khi số ca nhiễm ở Sydney đang có xu hướng giảm trong những tuần gần đây, thì ở Melbourne, thành phố đông dân thứ hai của Australia, Covid-19 vẫn chưa đạt đỉnh.

Bang Victoria, nơi có thành phố Melbourne, báo cáo 1.612 ca nhiễm mới hôm 11/10 và tám ca tử vong do Covid-19.

Sydney bắt đầu đóng cửa vào ngày 26 tháng 6 để ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Tuy nhiên, sau đó, đợt bùng phát biến thể Delta đã lan từ Sydney đến Melbourne, khiến cho thành phố đông dân thứ hai của Australia bị phong tỏa từ ngày 5 tháng 8 và thủ đô Canberra của quốc gia này, bị phong tỏa từ ngày 12 tháng 8.

Hầu hết các phần còn lại của Australia không có Covid-19, mặc dù các nhà chức trách cảnh báo rằng không thể giữ bất kỳ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ nào khỏi biến thể Delta.

Australian Capital Territory, bao gồm Canberra và hai ngôi làng, và New South Wales là những vùng duy nhất của Australia đạt được tỷ lệ tiêm chủng 70%. Canberra sẽ nới lỏng các hạn chế phòng dịch vào ngày 15/10. Hơn 95% dân số trong độ tuổi tiêm chủng theo quy định đã tiêm ít nhất một liều vaccine và 72,8% được tiêm chủng đầy đủ.

Victoria chậm hơn một hoặc hai tuần. Tại Victoria, 85,5% dân số trong độ tuổi quy định đã tiêm một liều vaccine và 58,6% được tiêm chủng đầy đủ.

(Theo AP)

Top