Australia thực hiện chuyến bay hồi hương đầu tiên từ Ấn Độ sau lệnh cấm

Thứ Bảy, 15/5/2021| 16:49

Chính phủ Australia cho biết đã thực hiện chuyến bay hồi hương đầu tiên từ Ấn Độ, sau lệnh cấm tạm thời đối với tất cả các chuyến bay khởi hành từ đất nước đang bị tàn phá bởi COVID này vào tháng trước, với 80 hành khách từ New Delhi đến Darwin hôm 15/5.

Hành khách phải có hai lần xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi lên chuyến bay của Hãng Qantas.  Sau khi hạ cánh, họ được đưa đến địa điểm cách ly là một trại khai thác đã chuyển đổi công năng sử dụng ở Howard Springs thuộc Vùng lãnh thổ phía Bắc trong hai tuần.

Chính phủ Úc, vào tháng trước, đã tạm thời cấm mọi chuyến bay đến và đi từ Ấn Độ, một chính sách đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề từ các nhà lập pháp, người nước ngoài và cộng đồng người Ấn Độ.

Tổng cộng 70 hành khách đã bị cấm lên chuyến bay giải cứu sau khi họ hoặc những người tiếp xúc gần với họ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

 

Australia thực hiện chuyến bay hồi hương đầu tiên từ Ấn Độ sau lệnh cấm

Chỉ có 80 người trong số 150 người đăng ký được lên chuyến bay hồi hương của Hãng Qantas ngày 15/5. Ảnh: Reuters

 

Hai chuyến bay hồi hương của Lực lượng Không quân Hoàng gia Australia tới Lãnh thổ phía Bắc được lên kế hoạch trong tháng này, với khoảng 1.000 người dự kiến ​​sẽ trở về vào cuối tháng Sáu. Khoảng 9.000 người Úc ở Ấn Độ đã đăng ký với chính phủ liên bang, yêu cầu được trở về nhà.

Chính phủ  Australia đặt mục tiêu tăng gấp đôi công suất của cơ sở cách ly ở Howard Springs, cách thành phố Darwin 25 km về phía đông nam, để nó có thể tiếp nhận 2.000 người, hai tuần một lần kể từ tháng Sáu.

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày trong ba tuần qua, áp đảo hệ thống y tế của nước này, khiến nhiều người không có giường bệnh, oxy và không được điều trị đầy đủ.

Ngược lại, Úc là một trong những quốc gia thành công nhất thế giới trong việc kiềm chế đại dịch, với các biện pháp phong tỏa nhanh, đóng cửa biên giới và truy vết thần tốc. Theo báo cáo, chỉ có dưới 29.950 ca dương tính và 910 trường hợp tử vong do Covid-19 tại nước này, kể từ khi đại dịch bắt đầu.

(TheoReuters)

Top