Đài Loan: Xuất khẩu chip đã giúp kim ngạch xuất khẩu tháng 4 tăng đột biến

Thứ Ba, 11/5/2021| 11:34

Xuất khẩu của Đài Loan trong tháng 4 đã tăng hai con số, do nhu cầu về chip xử lý tăng cao khi ngành sản xuất toàn cầu đang hồi sinh.

Dữ liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, xuất khẩu đã tăng 38,7% so với năm ngoái lên 35 tỷ USD vào tháng 4. Kim ngạch xuất khẩu tăng tháng thứ 10 liên tiếp, trong khi nhập khẩu tăng 26,4% lên 28,8 tỷ USD. Xuất khẩu các bộ phận điện tử tăng 38,6% lên 13,5 tỷ USD, chiếm khoảng 40% doanh thu.

Đài Loan là nhà cung cấp lớn các loại chip xử lý được sử dụng trong điện thoại thông minh, ô tô và thiết bị điện tử tiêu dùng. “Chúng tôi vẫn lạc quan về triển vọng xuất khẩu hàng hóa và kỳ vọng tăng trưởng hơn 20% tính theo đồng đô la Mỹ vào năm 2021,” Lloyd Chan từ Oxford Economics cho biết trong một báo cáo.

Trước đó, Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đã công bố dự kiến ​​sẽ rót 100 tỷ USD vào việc sản xuất các chip tiên tiến trong vòng ba năm tới để theo kịp nhu cầu ngày càng tăng.

 

Đài Loan: Xuất khẩu chip đã giúp kim ngạch xuất khẩu tháng 4 tăng đột biến

 Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Ảnh: AFP

Khoản đầu tư này là một sự gia tăng lớn, từ hơn 25 tỷ USD đến 28 tỷ USD, mà TSMC (TSM) đã lên kế hoạch chi để sản xuất chip tiên tiến trong năm nay.

Các gã khổng lồ sản xuất chip toàn cầu đang chạy đua mở rộng năng lực chế tạo chip để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, vì tình trạng thiếu chip trên toàn thế giới đã cản trở các ngành công nghiệp từ ô tô đến trò chơi điện tử. Tuần trước, Intel (INTC) đã tiết lộ kế hoạch đầu tư 20 tỷ USD vào hai cơ sở sản xuất chip mới của Mỹ. Động thái này của Intel nhằm khẳng định lại vị thế là nhà lãnh đạo không thể tranh cãi của ngành công nghiệp bán dẫn. Sự chậm trễ trong việc sản xuất chip thế hệ tiếp theo đã cho phép các đối thủ cạnh tranh là TSMC và Samsung (SSNLF) vượt lên.

(TheoAP, CNN

Top