Doanh nghiệp nước ngoài muốn rời Hồng Kông, khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ

Thứ Năm, 13/5/2021| 9:32

Một cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hồng Kông mới đây cho thấy, hơn 40% thành viên của tổ chức này có kế hoạch hoặc đang cân nhắc rời khỏi trung tâm tài chính này, hầu hết đều cho rằng “không thoải mái với luật an ninh quốc gia” là một trong những lý do, theo Reuters ngày 12-5.

Cuộc khảo sát của AmCham thực hiện đối với 325 thành viên, chiếm 24% số thành viên của tổ chức này, được tiến hành trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 5, cho thấy 42% trong số họ đã cân nhắc việc rời đi hoặc có kế hoạch rời khỏi Hồng Kông. Trong số những người dự định chuyển đi, 3% cho biết họ có ý định chuyển ngay lập tức, 10% cho biết trước khi kết thúc mùa hè và 15% trước khi kết thúc năm, trong khi 48% cho biết sẽ xem xét việc chuyển đi trong vòng 3-5 năm tới.

Khoảng 62% những người muốn rời đi đã đánh dấu vào mục "luật an ninh quốc gia khiến tôi không thoải mái" là một trong những lý do. Khoảng 36% lo ngại rằng luật này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của con em họ trong thành phố.

Các nhà chức trách Hồng Kông khẳng định thành phố cam kết duy trì một trung tâm tài chính quốc tế mở, đa dạng nhưng cũng nói rằng an ninh quốc gia của Trung Quốc là ranh giới đỏ.

 

Doanh nghiệp nước ngoài muốn rời Hồng Kông, khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ

Toàn cảnh khu tài chính trung tâm Hồng Kông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khoảng 49% những người đang cân nhắc rời đi nêu lý do là các hạn chế đi lại  bởi Covid -19, khoảng 42% nói rằng bi quan về khả năng cạnh tranh của Hồng Kông và gần 24% cho rằng thành phố này đắt đỏ.

Trong số những người có ý định ở lại, khoảng 77% cho rằng chất lượng cuộc sống tốt, khoảng 55% là môi trường kinh doanh "tuyệt vời" và 48% cho biết là do gần thị trường Trung Quốc đại lục.

 “Hong Kong vẫn là điểm kết nối giữa đông và tây và nó có rất nhiều thứ để cung cấp cho các doanh nghiệp." – một người tham gia khảo sát cho hay.

 

Top