Hy Lạp tham gia cuộc đua giành lại khách du lịch của vùng Địa Trung Hải

Thứ Sáu, 14/5/2021| 16:24

Hy Lạp đã khởi động mùa du lịch trong bối cảnh một cuộc cạnh tranh trên khắp Địa Trung Hải, khi mà ngày càng có nhiều người muốn đi nghỉ sau thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Kyriaki Kapri tại nhà hàng Gorgona bên bờ biển Naxos cho biết “Tất cả chúng tôi đều đã được tiêm phòng, các bàn ở bên ngoài và trải rộng ra, với nước rửa tay trên mỗi bàn. Chúng tôi sẵn sàng. Bây giờ chúng tôi đợi". Suốt sáu tháng bị phong tỏa, nhà hàng Gorgona đã đóng cửa, lần đầu tiên trong lịch sử 50 năm của mình.

Liên minh châu Âu vẫn chưa triển khai hệ thống Travel Pass thân thiện với điện thoại di động. Nhưng các quốc gia thành viên phía Nam, vốn bị đại dịch đẩy sâu vào nợ nần và phụ thuộc nhiều vào doanh thu từ du lịch, không chờ đợi thêm.
Croatia đã mở cửa trở lại, cũng như Síp, và giờ đây là Hy Lạp, nơi người dân được phép rời khỏi nhà mà không cần có giấy phép điện tử, lần đầu tiên sau sáu tháng.

Năm ngoái, dữ liệu được công bố chính thức cho thấy, số lượng du khách đến Hy Lạp giảm đến 78,2% xuống còn 7,4 triệu - từ mức kỷ lục 34 triệu vào năm 2019, với sự sụt giảm tương ứng doanh thu từ du lịch.

Hy Lạp hy vọng sẽ tăng trở lại bằng một nửa số du khách năm 2019. Quốc gia này cũng tuyên bố sẽ hoàn thành việc tiêm chủng cho toàn bộ dân cư trên đảo trong vòng sáu tuần tới và thậm chí sẽ miễn các yêu cầu xét nghiệm đối với những khách du lịch đã tiêm vắc-xin sản xuất tại Nga và Trung Quốc, vốn không được phép sử dụng trong nước.

 

Hy Lạp tham gia cuộc đua giành lại khách du lịch của vùng Địa Trung Hải

Công nhân sắp xếp giường tắm nắng trong khi những người khác lắp ô tại bãi biển Plaka trên đảo Aegean của Naxos, Hy Lạp hôm 12/5. Ảnh: AP

Các quốc gia Địa Trung Hải khác cũng đang tìm kiếm lợi thế.

Malta đang hứa hẹn tặng cho du khách những voucher đi lặn biển và hoàn tiền mặt cho những khách hàng ở khách sạn cao cấp.

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, du khách từ nước ngoài sẽ được miễn trừ yêu cầu ở tại nhà, áp dụng cho người Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, sẽ tận hưởng một Istanbul vắng vẻ và các khu resort ven biển ít người. Bắt đầu từ thứ Hai tuần tới, khách du lịch từ Trung Quốc, Anh, Úc và 13 quốc gia khác sẽ được phép đến đây mà không cần xuất trình xét nghiệm âm tính đối với Covid-19.

Tại Tây Ban Nha, Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Reyes Maroto cho biết chính phủ của bà đã tham vấn “liên tục” với Anh để cố gắng nâng cấp tình trạng du lịch của mình. Khoảng 18 triệu khách du lịch Anh đã đến Tây Ban Nha vào năm 2019.

Ý dự kiến ​​sẽ bỏ yêu cầu cách ly 5 ngày đối với du khách từ EU, Anh và Israel vào cuối tuần này. 

Nhưng nhiều người trong ngành khách sạn vẫn đang chuẩn bị cho một năm khó khăn khác. “Tôi nghĩ (du lịch) sẽ tăng nhưng rất chậm. Trong năm nay, chúng tôi phải chấp nhận bất cứ điều gì đến ”, Elisabetta Menardi, quản lý khách sạn căn hộ Ca’ Foscolo ở Venice cho biết.

Chỉ cách cây cầu Rialto nổi tiếng một đoạn đi bộ ngắn, khách sạn này thường được đặt kín quanh năm nhưng hiện đang hoạt động với công suất 20%. “Thông thường vào tháng Giêng, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đặt chỗ cho mùa hè. Điều đó đã dừng lại. Vì vậy, chúng tôi không biết điều gì sẽ đến bây giờ." - Menardi nói. “Mọi người đặt chỗ, sau đó họ hủy. Đó như là một điệu nhảy. "

                                                                                                                                                                                                                   (TheoAP

 

Top