Máy bay Airbus A340 lần đầu tiên hạ cánh xuống Nam Cực

Thứ Ba, 23/11/2021| 17:03

Lần đầu tiên trong lịch sử, một chiếc máy bay Airbus A340 đã hạ cánh xuống Nam Cực.

Hi Fly, một công ty hàng không cao cấp, chuyên cho thuê máy bay, phi hành đoàn đồng thời chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề về bảo hiểm, bảo trì và hậu cần khác, đứng sau chuyến bay này.

Hi Fly 801 đã cất cánh từ Cape Town, Nam Phi hôm 2/11. Phi hành đoàn của Hi Fly 801 và chuyến trở lại Cape Town, Hi Fly 802 do Cơ trưởng Carlos Mirpuri, đồng thời là phó chủ tịch Hi Fly, dẫn đầu.

 

Máy bay Airbus A340 lần đầu tiên hạ cánh xuống Nam Cực

Chiếc máy bay Airbus 340. Ảnh: Hi Fly

Nhìn chung, các chuyến bay khứ hồi cộng với chặng dừng ngắn ở Nam Cực để dỡ hàng mất khoảng ba giờ và trải qua khoảng 2.500 hải lý.

Đường băng màu xanh băng tại Wolf's Fang được chỉ định là sân bay cấp C, mặc dù về mặt kỹ thuật nó không phải là một sân bay. Điều này có nghĩa là chỉ các phi hành đoàn chuyên môn cao mới có thể bay đến đó do những điều kiện đầy thách thức.

Mặc dù băng xanh rất đẹp, nhưng độ chói của nó có thể gây lo ngại cho các phi công.

Chuyến bay đầu tiên tới Nam Cực được ghi lại trong lịch sử là một chiếc máy bay đơn Lockheed Vega 1, do George Hubert Wilkins, một phi công quân sự và nhà thám hiểm người Australia, điều khiển vào năm 1928.

Các chuyến bay thám hiểm ngắn như thế này đã giúp các nhà khoa học và người vẽ bản đồ có được thông tin quan trọng về địa hình của Nam Cực.

Cho đến ngày nay, không có sân bay nào tại Nam Cực, nhưng có 50 điểm hạ cánh và đường băng.

Trong khi đó, phần lớn mọi người đến Nam Cực bằng tàu nên việc chứng kiến ​​chiếc A340 hạ cánh trên một đường băng chắc chắn là rất ấn tượng, và điều này có nghĩa là sẽ có nhiều cuộc đổ bộ như vậy hơn trong tương lai.

(Theo CNN)

Top