New Zealand cấm bán thuốc lá cho thế hệ tương lai

Thứ Năm, 9/12/2021| 22:00

Chính phủ New Zealand lên kế hoạch cấm bán thuốc lá cho những người từ 14 tuổi trở xuống, bắt đầu từ năm 2027.

Một đề xuất mới được chính phủ New Zealand công bố hôm 9/12 quy định những người từ 14 tuổi trở xuống sẽ không bao giờ được phép mua thuốc lá ở quốc gia Thái Bình Dương có 5 triệu dân này vào năm 2027. Chương trình này cũng sẽ hạn chế số lượng các nhà bán lẻ được phép bán thuốc lá và cắt giảm mức nicotine trong tất cả các sản phẩm.

"Chúng tôi muốn đảm bảo những người trẻ tuổi không bao giờ bắt đầu hút thuốc, vì vậy chúng tôi sẽ coi việc bán hoặc cung cấp các sản phẩm thuốc lá cho các thanh niên mới là vi phạm", Bộ trưởng Bộ Y tế Ayesha Verrall cho biết.

 

New Zealand cấm bán thuốc lá cho thế hệ tương lai

Ảnh minh họa: Shutterstock

Thống kê của chính phủ nước này cho thấy, hiện có 11,6% tổng số người New Zealand ở độ tuổi trên 15 hút thuốc, tỷ lệ này tăng lên 29% ở người trưởng thành Maori bản địa.

Chính phủ New Zealand cho biết các quy định mới sẽ giảm một nửa tỷ lệ hút thuốc của nước này trong vòng 10 năm kể từ khi chúng có hiệu lực.

Gói biện pháp này sẽ khiến ngành công nghiệp bán lẻ thuốc lá của New Zealand trở thành một trong những ngành bị hạn chế nhất trên thế giới, chỉ sau Bhutan, nơi cấm bán thuốc lá hoàn toàn.

Hút thuốc giết chết khoảng 5.000 người mỗi năm ở New Zealand, khiến nó trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong có thể phòng tránh được. Chính phủ nước này cho biết 4/5 người hút thuốc bắt đầu trước 18 tuổi.

(Theo Reuters)

Top