Nga: Số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 ở mức cao kỷ lục

Thứ Hai, 4/10/2021| 11:20

Hôm 3/10, Nga cho biết số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 của nước này tiếp tục phá vỡ các kỷ lục, lần thứ năm trong tuần. Số ca nhiễm Covid-19 mới cũng tiếp tục tăng cao.

Tổ công tác phòng chống Covid-19 của Nga cho biết đã có 890 trường hợp tử vong do Covid-19 được ghi nhận trong ngày 2/10, vượt qua con số 887 trường hợp được báo cáo ngày hôm trước. Số ca nhiễm mới trong ngày 2/10 đạt mức cao thứ hai trong năm với 25.769 ca.

Nga, quốc gia với 146 triệu dân, có số ca tử vong vì đại dịch cao nhất châu Âu, gần 210.000 người.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng dai dẳng về số ca tử vong hàng ngày và các trường hợp mắc Covid-19 mới, các quan chức Nga cho biết không có kế hoạch áp đặt một đợt phong tỏa. Còn quy định mang khẩu trang tại nước này cũng đang được thực thi một cách lỏng lẻo.

 

Nga: Số ca tử vong hàng ngày do Covid-19 ở mức cao kỷ lục

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ hỗ trợ một người đàn ông nghi nhiễm Covid-19 tại một bệnh viện ở Kommunarka, ngoại ô Moscow, Nga, hôm 12/7/2021. Ảnh: AP

Vào hồi mùa hè, Nga đã áp dụng yêu cầu những người đến các không gian trong nhà tại các nhà hàng và quán bar phải cung cấp xác nhận đã tiêm phòng Covid-19 hoặc xét nghiệm PCR âm tính. Tuy nhiên, qui định này chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn và tạm dừng sau khi các chủ doanh nghiệp phàn nàn về việc doanh thu sụt giảm.

Mặc dù Nga tự hào đã tạo ra loại vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, Sputnik V, nhưng chỉ 32,5% người dân của nước này đã tiêm ít nhất một liều vắc xin và chỉ 28% được tiêm chủng đầy đủ.

Một số nhà quan sát cho rằng các xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2 vốn khá phổ biến ở Nga đã góp phần làm cho tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Các chuyên gia y tế ở phương Tây cho rằng các xét nghiệm kháng thể không đáng tin cậy để chẩn đoán Covid-19 hoặc đánh giá khả năng miễn dịch với nó. Các kháng thể mà các xét nghiệm này tìm kiếm chỉ có thể dùng làm bằng chứng về một lần nhiễm virus trong quá khứ. Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa rõ mức độ kháng thể có khả năng bảo vệ một người khỏi virus và bảo vệ trong thời gian bao lâu.

Tổng thống Vladimir Putin đã có một khoảng thời gian tự cách ly từ giữa tháng 9 sau khi hàng chục người trong Điện Kremlin bị phát hiện nhiễm Covid-19. Tuần trước, ông Putin đã gặp nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hết thời gian cách ly.

(Theo AP)

Top