Nhật Bản bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới từ ngày 8/11 khi số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh

Thứ Bảy, 6/11/2021| 16:17

Nhật Bản tuyên bố sẽ nới lỏng kiểm soát biên giới đối với những người nhập cảnh đã được tiêm phòng đầy đủ, trừ khách du lịch, bắt đầu từ ngày 8/11 tới. Động thái này của Nhật Bản nhằm đáp ứng yêu cầu từ cộng đồng doanh nghiệp sau khi số ca nhiễm Covid-19 giảm mạnh.

Những người nhập cảnh vào Nhật Bản phải được tiêm đầy đủ vaccine phòng Covid-19 đã được cơ quan chức năng Nhật Bản công nhận.

Những người đủ điều kiện bao gồm khách đi công tác ngắn hạn dưới ba tháng, cũng như sinh viên và công nhân nước ngoài sang Nhật theo các chương trình thực tập kỹ thuật, với yêu cầu cách ly 14 ngày.

Các trường và công ty tài trợ phải nộp các tài liệu trong đó nêu chi tiết hoạt động của họ tại Nhật và cách giám sát.

Thời gian tự cách ly đối với công dân Nhật Bản và công dân nước ngoài có giấy phép tái nhập cảnh sẽ được rút ngắn từ 10 ngày xuống còn 3 ngày.

Nhật Bản đóng cửa biên giới với hầu như tất cả du khách nước ngoài từ tháng giêng, ngoại trừ những người có giấy phép đặc biệt hoặc vì mục đích nhân đạo.

 

Nhật Bản bắt đầu nới lỏng kiểm soát biên giới từ ngày 8/11 khi số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh

Hành khách chờ đợi tại sân bay Yonaguni, Nhật Bản, hôm 26/10/2021. Ảnh: Reuters

Tại Nhật Bản, các ca mắc Covid-19 hàng ngày đã giảm mạnh kể từ tháng 9, theo một xu hướng thường được cho là do tiêm chủng và đeo khẩu trang rộng rãi.

Khoảng 73% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng đầy đủ. Hôm 5/11, Tokyo đã báo cáo 25 trường hợp nhiễm Covid-19 mới. Đây là ngày thứ chín liên tiếp ghi nhận dưới 30 trường hợp mắc mới. Tính chung cả nước, Nhật Bản có 158 trường hợp nhiễm Covid-19 được báo cáo hôm 4/11, nâng tổng số ca nhiễm từ đầu đại dịch lên 1,72 triệu, với khoảng 18.300 trường hợp tử vong.

Việc nới lỏng kiểm soát biên giới là một phần động thái của Nhật Bản nhằm từng bước nối lại hoạt động kinh tế xã hội. Chính phủ nước này đang thử nghiệm các tour du lịch trọn gói, tại các nhà hàng và các sự kiện thể thao trước khi tiếp tục nối lại các hoạt động hàng ngày.

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara cho biết Nhật Bản sẽ xem xét khả năng mở cửa đón các đoàn khách du lịch nước ngoài vào cuối năm nay sau khi nghiên cứu cách kiểm soát và giám sát hoạt động của họ.

(Theo AP)

Top