Thái Lan miễn cách ly đối với các du khách đã tiêm vaccine phòng Covid-19

Thứ Ba, 12/10/2021| 11:48

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết bắt đầu từ tháng 11, nước này sẽ chấm dứt yêu cầu cách ly y tế đối với du khách đã tiêm chủng đến từ 10 quốc gia có nguy cơ Covid-19 thấp, và danh sách này tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.

 Quốc gia Đông Nam Á này đang cố gắng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. Năm ngoái, Thái Lan đã phải hứng chịu đợt suy thoái kinh tế sâu nhất trong hơn hai thập kỷ, và lĩnh vực chủ chốt là du lịch vẫn đang gặp khó khăn.

Theo qui định mới, du khách từ ít nhất 10 quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Singapore, Đức, Trung Quốc và Mỹ sẽ được miễn cách ly khi đến Thái Lan, Thủ tướng Prayuth cho biết trong một bài phát biểu trên truyền hình. Sau đó, nhiều quốc gia sẽ được tiếp tục thêm vào danh sách này.

"Tôi biết quyết định này đi kèm với một số rủi ro. Gần như chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy tạm thời có sự gia tăng các ca nhiễm nặng khi nới lỏng các hạn chế này", ông Prayuth nhấn mạnh.

"Chúng tôi sẽ phải theo dõi sát tình hình, tìm cách kiềm chế và sống chung với tình huống đó, bởi vì tôi không nghĩ rằng hàng triệu người phụ thuộc vào ngành du lịch và giải trí đủ khả năng chịu đựng thêm một năm không có thu nhập nữa.", ông nói.

 

Thái Lan miễn cách ly đối với các du khách đã tiêm vaccine phòng Covid-19

Bãi biển Phuket, Thái Lan. Ảnh: Reuters

Nhưng nếu có sự xuất hiện bất ngờ của một biến thể nguy hiểm mới của virus corona trong những tháng tới, Thái Lan sẽ có hành động tương ứng, Thủ tướng Prayuth cho hay.

Các yêu cầu nhập cảnh nghiêm ngặt và biện pháp cách ly đã giúp các đợt bùng phát Covid-19 ở Thái Lan được kiểm soát cho đến những tháng gần đây.

Tuy nhiên, do các hạn chế phòng dịch nên số lượng khách đến nước này đã giảm mạnh xuống còn một phần nhỏ so với con số gần 40 triệu du khách vào năm 2019.

Năm ngoái, Thái Lan mất khoảng 50 tỷ USD doanh thu từ du lịch, giảm 82%.

Nước này đã bắt đầu cuộc thử nghiệm mở cửa trở lại hôm 1/7 ở hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket, nơi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho hầu hết người dân địa phương.

Dự kiến chỉ 100.000 du khách nước ngoài đến quốc gia Đông Nam Á này ​​trong năm nay, theo ước tính của Tổng cục Du lịch Thái Lan.

Ông Prayuth cho biết Thái Lan cũng có kế hoạch cho phép mở lại hoạt động bán rượu tại các nhà hàng và mở cửa trở lại các địa điểm vui chơi giải trí vào ngày 1 tháng 12.

Cho đến nay, Thái Lan đã tiêm chủng cho 32,5% trong số 72 triệu người dân nước này và đã nới lỏng nhiều hạn chế ở Bangkok và các tỉnh khác, nơi số ca nhiễm Covid-19 gần đây đã giảm.

(Theo Reuters)

Top