Thụy Sĩ triển khai quân đội, sửa chữa biệt thự cho hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Thứ Bảy, 12/6/2021| 11:16

Thụy Sĩ hôm qua (11/6) cho biết họ đã bắt đầu thắt chặt an ninh trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tuần sau, đồng thời triển khai 1000 cảnh sát và quân đội ở Geneva để bảo vệ sự kiện.

Tổng thống Biden và Putin sẽ gặp nhau tại Villa La Grange, biệt thự được xây dựng từ thế kỷ 18, dọc hồ Geneva vào ngày 16/6 tới, cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden nhận chức.

“Chúng ta đang ở trước giây phút lịch sử”, Stephane Theimer, Phó giám đốc cảnh sát liên bang Thụy Sĩ với các phóng viên tại công viên bao quanh biệt thự này.

Chính quyền địa phương đã đặt rào chắn và dây thép gai khắp công viên, tuyên bố họ có thể đóng cửa trung tâm đô thị ven hồ.

Francois Waridel, người đứng đầu hoạt động của cảnh sát Geneva, cho biết: “Bờ hồ có thể bị đóng cửa hoàn toàn vào ngày 16, trong khoảng 24 giờ, không có người đi bộ, không có ô tô, không có thuyền”.

 

Thụy Sĩ triển khai quân đội, sửa chữa biệt thự cho hội nghị thượng đỉnh Biden-Putin

Ngày 11 tháng 6 năm 2021, một chiếc lều được dựng bên ngoài Villa La Grange trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 16/6, tại Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, khoảng 3.000 đến 3.500 cảnh sát sẽ canh gác biệt thự, sân bay Cointrin, các cơ quan đại diện ngoại giao và nơi ở của các đoàn.

Ngôi biệt thự màu xám trang nghiêm, nơi lưu giữ một bộ sách lịch sử đóng bìa da, với công viên rộng 30 ha bao quanh, có góc nhìn rất đẹp ra Hồ Geneva.

Federica Orth, một thợ phục chế đang sơn lại một số vị trí của biệt thự. “Chúng tôi không có thời gian để trùng tu, chúng tôi đang sửa lại,” cô nói.

Một căn phòng lớn ở tầng trệt, có đèn chùm pha lê, bàn gỗ hình chữ nhật với ghế lụa màu vàng và lò sưởi bằng đá cẩm thạch đen có thể được sử dụng.

“Biệt thự được thiết kế đối xứng, rất hợp lý cho các hội nghị. Chúng tôi có thể cung cấp cho các phái đoàn nhiều loại phòng giống nhau.” Marion Bordier Bueschi, người đứng đầu đội nghi thức Geneva nói với phóng viên.

(Theo Reuters)

Top