Bộ Y tế: Tuyệt đối không phun khử khuẩn lên người bệnh nhân

Thứ Bảy, 14/8/2021| 16:47

Bạn đọc hỏi: Để bảo đảm công tác an toàn phòng dịch COVID-19, khi đưa bệnh nhân nhập viện, Bệnh viện có được phun khử khuẩn lên người bệnh không?

Bộ Y tế: Tuyệt đối không phun khử khuẩn lên người bệnh nhân

Việc lạm dụng phun khử khuẩn trong và ngoài phòng bệnh, phun khử khuẩn trực tiếp lên người là không có hiệu quả. Ảnh: TTXVN 

Về việc này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo văn bản số 6577/BYT-KCB của Bộ Y tế ngày 12/8/2021 hướng dẫn về việc tuân thủ đúng các biện pháp vệ sinh môi trường bề mặt trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì việc lạm dụng phun khử khuẩn trong và ngoài phòng bệnh, phun khử khuẩn trực tiếp lên người… không những không có hiệu quả để khử khuẩn không khí, bề mặt, mà còn gây hậu quả nặng nề như: Ô nhiễm môi trường, lãng phí hóa chất, đặc biệt không an toàn cho sức khỏe của người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Do đó, tại Bộ Y tế nhấn mạnh tuyệt đối không phun khử khuẩn trực tiếp lên: Nhân viên y tế; người bệnh, người nhà người bệnh khi đến cơ sở khám, chữa bệnh và khi kết thúc cách ly về địa phương; quần áo, đồ dùng cá nhân; phương tiện phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế; chất thải và đồ vải.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng Y tế các ngành; Giám đốc các Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế và Bệnh viện thuộc trường đại học lưu ý:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh.

- Thực hiện đúng quy định vệ sinh môi trường bề mặt bằng phương pháp lau khử khuẩn, đặc biệt các bề mặt môi trường có sự tiếp xúc cao như tay vịn cầu thang, tay nắm cửa, phím bấm thang máy, phương tiện vận chuyển người bệnh...

- Không phun hóa chất khử khuẩn trong và ngoài bệnh phòng, lối đi, khu vực ngoại cảnh. Chỉ thực hiện phun khử khuẩn đối với bề mặt không thể lau và khi không có người trong khu vực đó.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc tuân thủ vệ sinh môi trường bề mặt và xử lý nghiêm các hành vi không đúng.

Theo Báo Tin tức

Top