Khai mạc Hội thảo khoa học '30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo'

Thứ Sáu, 10/12/2021| 10:59

Hội thảo nhằm đánh giá, khẳng định ý nghĩa chính trị, những thành tựu, bài học kinh nghiệm trong công tác bảo đảm y tế, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và Nhân dân trên các vùng biển, đảo; kiến nghị các giải pháp nhằm củng cố, tạo niềm tin để cán bộ, chiến sĩ và ngư dân yên tâm bám đảo, bám biển…

Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, sáng 10/12, tại Bệnh viện Quân y 175, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp cùng với các cơ quan chức năng thuộc Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Cục Quân y (Bộ Quốc phòng), Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Nhà nước, Bộ, Ban, ngành Trung ương và địa phương... tham dự Hội thảo khoa học. Ảnh: HM.

Tới dự Hội thảo, có các đồng chí: Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Thượng tướng Phạm Hoài Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; các Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Phan Xuân Thủy, Trần Thanh Lâm; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Quân dân y cấp Bộ; Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh; TS Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Thiếu tướng, PGS, TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y … cùng lãnh đạo Tổng cục Hậu cần, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Quân khu 5, 7, 9; Bệnh viện Quân y 175; lãnh đạo các đơn vị thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường; các đồng chí Ban Giám đốc, các trưởng khoa, phòng, ban, trung tâm, viện, các đồng chí nguyên Bệnh xá, Trưởng Bệnh xá đảo Trường Sa lớn; các chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực y tế, quốc phòng, an ninh và lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Các đồng chí: Thượng tướng Phạm Hoài Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Quân dân y cấp Bộ; TS Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Thiếu tướng, PGS.TS, TTND Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đồng chủ trì Hội thảo Khoa học.

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học. Ảnh: HM.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, TS Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh: Kết hợp quân dân y (KHQDY) là một đặc thù của ngành Y tế Việt Nam, là giải pháp quan trọng góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân và bộ đội; là giải pháp hiệu quả trong công tác dân vận, xây dựng thế trận lòng dân nhất là tại khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Đó là truyền thống quý báu của ngành Y tế Việt Nam, được hình thành ngay từ những ngày đầu Cách mạng tháng 8 năm 1945 và phát triển qua các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, việc kết hợp dân y với quân y trở thành nhu cầu tự thân, và là tất yếu khách quan. Và dấu mốc lịch sử là ngay sau Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, ngày 19/12/1946, thì ngày 21/1/1947, Hội nghị liên tịch hai bộ: Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã đề ra chương trình hợp tác quân y với dân y. Đây là Hội nghị quan trọng, đặt cơ sở vững chắc, lâu dài cho quá trình kết hợp quân-dân y.

Điểm lại những dấu mốc lịch sử trong chương trình hợp tác quân dân y, đồng chí Trần Doãn Tiến khẳng định, dù trong hoàn cảnh nào, hoạt động quân-dân y cũng đặc biệt được quan tâm, phục vụ hiệu quả cho công tác chiến đấu và chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ, nhân dân, tạo ra sức mạnh tổng hợp trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội; xây dựng thế trận y tế quân sự địa phương sẵn sàng phục vụ chiến đấu cũng như phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Bước sang thời kỳ đổi mới, Chương trình KHQDY do Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng tiếp tục được đẩy mạnh và ngày càng phát triển sâu rộng. Cụ thể là, vào tháng 10/1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị KHQDY toàn quốc lần thứ nhất. Theo đó, hai Bộ đã thống nhất đưa hoạt động KHQDY thành Chương trình y tế số 12 - KHQDY xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khỏe Nhân dân. Với mục tiêu chiến lược được đề ra đó là: "Phát huy sức mạnh tổng hợp của ngành Quân y và Dân y trong việc phục vụ sức khỏe nhân dân và lực lượng vũ trang trong thời bình; Chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp khác".

Ngày 29/6/2004, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 25/2004/CT-TTg về tăng cường công tác kết hợp quân dân y chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới.

Đặc biệt, nhằm phát huy các tiềm năng của biển trong thế kỷ XXI, Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã thông qua Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 09/02/2007 “Về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm là giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống nhân dân vùng biển và ven biển.

Ngày 30/5/2013, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Phát triển y tế biển đảo Việt Nam đến năm 2020” (Đề án 317) với mục tiêu: “Bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển đảo được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”. Đề án là minh chứng xác thực cho tầm quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân trên biển, đảo.

Các đồng chí tham gia chủ trì Tọa đàm Hội thảo khoa học. Ảnh: HM.

Để nhìn lại bức tranh tổng thể 30 năm KHQDY trên biển, đảo, thực hiện sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp cùng các cơ quan chức năng thuộc Bộ Y tế, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Cục Quân y – Bộ Quốc phòng, Bệnh viện Quân y 175 tổ chức Hội thảo khoa học “30 năm kết hợp quân dân y trên biển, đảo”.

Đồng chí Trần Doãn Tiến cho biết: Tại cuộc Hội thảo hôm nay, mặc dù trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 rất khó khăn, nhưng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tích cực, Ban Tổ chức đã nhận được 40 tham luận rất tâm huyết và trí tuệ của các chuyên gia, nhà khoa học gửi đến Hội thảo.

Nhìn tổng thể các tham luận đã chỉ rõ thực trạng, thành tựu, những kinh nghiệm quý rút ra trong 30 năm thực hiện chủ trương KHQDY trên biển đảo. Trong đó, khẳng định thành tựu to lớn trong KHQDY trên biển đảo 30 năm qua là Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương, các đơn vị triển khai tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân và bộ đội trên tuyến biển, đảo thông qua các hoạt động của chương trình KHQDY theo những chủ trương, định hướng chiến lược phát triển sự nghiệp y tế của Đảng, Nhà nước trong tình hình mới.

“Mặc dù có những giai đoạn, những thời điểm, lực lượng y tế và quân y tại những khu vực này còn mỏng, phương tiện vận chuyển, trang thiết bị y tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song chúng ta đều rất xúc động trước những nghĩa cử cao đẹp, dũng cảm của các lực lượng quân y đã sát cánh cùng y tế các địa phương tại những khu vực khó khăn, nhất là ở các đảo xa đất liền như: Cô Tô, Bạch Long Vĩ, Cát Hải, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Phú Quý, Trường Sa, Côn Đảo, Kiên Hải... trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như: bão gió, biển động...”, đồng chí Trần Doãn Tiến chia sẻ.

Nhắc lại đánh giá của Bộ Y tế, qua 30 năm triển khai thực hiện, Chương trình KHQDY đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần bảo đảm y tế cho sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phục vụ sức khỏe Nhân dân, đồng chí Trần Doãn Tiến khẳng định kết quả hoạt động KHQDY không chỉ đơn thuần góp phần giữ vững và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân và bộ đội, mà còn là chủ trương đúng đắn mang ý nghĩa chính trị sâu sắc đối với quân và dân thực hiện công tác dân vận, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, tạo thêm niềm tin của Nhân dân và quân đội nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ của đất nước, cũng như xây dựng các khu dân cư văn hóa, phát triển kinh tế-xã hội.

TS Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phát biểu đề dẫn Hội thảo khoa học. Ảnh: H.Mẫn.

“Khu vực biển, đảo của nước ta có tầm quan trọng đặc biệt đối với phát triển kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh để bảo vệ chủ quyền quốc gia. Với trên 30 triệu người dân sống ở 28 tỉnh, thành phố ven biển, phát triển mạng lưới y tế, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền cũng như cả hệ thống chính trị các địa phương vùng biển, đảo”, đồng chí Trần Doãn Tiến nêu rõ.

Đồng thời, khẳng định trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước cho bảo đảm y tế vùng biển đảo còn hạn hẹp thì mô hình y tế quân-dân y kết hợp là hướng đi phù hợp, giải pháp hiệu quả trong việc phối hợp nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên biển, đảo; tăng cường tình đoàn kết quân dân, tạo niềm tin vào sự ưu việt của chế độ cho người dân trên các vùng biển, đảo.

“Trải qua 30 năm thực hiện, các hoạt động KHQDY trên biển, đảo đã phát triển cả về diện rộng và chiều sâu với nhiều hình thức phong phú, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Thành tựu đạt được cho đến nay đó là “cơ bản đã hình thành mạng lưới y tế tương đối vững chắc để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên biển, đảo”, đồng chí Trần Doãn Tiến nhấn mạnh.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thảo, đồng chí Trần Doãn Tiến mong muốn, ngoài những nội dung đã trình bày sâu sắc trong các tham luận, tại Hội thảo khoa học hôm nay, các đại biểu sẽ tiếp tục phân tích, làm sâu sắc thêm một số nội dung trọng tâm sau: Khẳng định ý nghĩa quan trọng của công tác KHQDY trên biển, đảo là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước; đánh giá những thành tựu và kết quả nổi bật trong công tác kết hợp quân dân y trên biển, đảo trong 30 năm qua; nêu rõ những khó khăn, tồn tại, những vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện; đồng thời làm rõ những bài học kinh nghiệm chủ yếu trong triển khai thực hiện tốt công tác KHQDY trên biển, đảo. Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị những giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm tiếp tục thực hiện tốt công tác quân dân y trên biển, đảo trong tình hình mới.

Trước đó, Hội thảo đã xem phim Tài liệu "30 năm Bệnh viện Quân y 175 bảo đảm quân y cho Trường Sa", trong đó khắc họa hình ảnh lực lượng quân y luôn sát cánh cùng y tế các Bộ, ngành, địa phương và chiến sỹ, người dân tại những khu vực khó khăn, nhất là tại các đảo xa đất liền, trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt như bão gió, biển động, qua đó cho thấy sức mạnh tổng hợp của quân và dân y trong trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội, góp phần thiết thực giữ vững chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong tình hình mới.

Theo Chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương sẽ phát biểu chỉ đạo Hội thảo.

Tiếp tục cập nhật…

Qua 30 năm triển khai thực hiện Chương trình KHQDY, đặc biệt là thời kỳ đổi mới; Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền triển khai tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân và bộ đội trên tuyến biển, đảo. Hiện nay, cả nước có 10 bệnh viện quân-dân y, 5 trung tâm y tế quân-dân y huyện đảo, 33 bệnh xá quân-dân y đang hoạt động; đã củng cố y tế cơ sở 972 xã trong đó có 597 xã thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Top