Nữ Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand được đánh giá là nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới 2021

Thứ Bảy, 15/5/2021| 14:28

Trong danh sách các nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới năm 2021 được Tạp chí Fortune bình chọn và mới được công bố ngày 14/5, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand được đánh giá là nhà lãnh đạo thành công nhất.

nu thu tuong jacinda ardern cua new zealand duoc danh gia la nha lanh dao thanh cong nhat the gioi 2021

TThủ tướng New Zealand Jacinda Ardern

1.Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern vừa được Tạp chí Mỹ Fortune bình chọn là nhà lãnh đạo thành công nhất thế giới do có những chính sách ngăn chặn thành công đại dịch Covid-19 ở trong nước.

Từ năm 2014, Tạp chí Fortune bắt đầu tổ chức bình chọn và công bố danh sách 50 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới dựa trên các đóng góp tích cực đối với nhân loại. Tiêu chí của cuộc bình chọn năm 2021 của Tạp chí Fortune chủ yếu dựa trên kết quả lãnh đạo và đóng góp của các cá nhân (cả nam và nữ), tập thể trên toàn cầu trong việc ngăn chặn đại dịch Covid-19. Họ sở hữu chung đặc điểm: Có sức ảnh hưởng tích cực ở phạm vi rộng lớn và nhận được sự ủng hộ của đông đảo quần chúng. Thời gian lựa chọn của Forrtune từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021. Danh sách Fortune được coi là có uy tín cao trên thế giới.

Theo đánh giá của Tạp chí Fortune, chiến lược loại bỏ hoàn toàn đại dịch của bà Adern khá thành công khi đến nay đất nước 5 triệu dân này chỉ ghi nhận chưa đến 2.700 ca mắc và 26 trường hợp tử vong.

Bà Ardern được khen ngợi như một lãnh đạo cẩn trọng nhưng quyết đoán và luôn nhận được tỷ lệ ủng hộ cao của người dân. Bà Adern cùng các bộ trưởng tự nguyện cắt giảm 20% lương trong 6 tháng của năm ngoái để thể hiện sự đoàn kết và chia sẻ khó khăn với người dân trong giai đoạn dịch bệnh.

Bản danh sách năm nay của Tạp chí Fortune còn có tên những cá nhân đã tiên phong trong việc phát triển vaccine ngừa Covid-19, những người đã liên tục đóng góp công sức giúp đẩy lùi dịch bệnh và nhiều vận động viên hay ca sĩ đã truyền cảm hứng cho những người khác làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Trong đó, nổi bật là bà MacKenzie Scott - Vợ cũ của người sáng lập Amazon Jeff Bezos - đã quyên góp gần 6 tỷ USD cho các ngân hàng thực phẩm để hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì đại dịch.

nu thu tuong jacinda ardern cua new zealand duoc danh gia la nha lanh dao thanh cong nhat the gioi 2021
Bà Diana Berrent

2. Bà Diana Berrent, người sáng lập tổ chức Survivor Corps, đã hỗ trợ cho hơn 165.000 người mắc Covid-19 ở Mỹ.

nu thu tuong jacinda ardern cua new zealand duoc danh gia la nha lanh dao thanh cong nhat the gioi 2021
Cô Malala Yousafzai

3.Cô Malala Yousafzai - Đồng sáng lập Quỹ Malala - đã nỗ lực cùng các nhà hoạt động khác để tìm ra các giải pháp sáng tạo cho trẻ em trong thời gian nghỉ học vì dịch bệnh.

nu thu tuong jacinda ardern cua new zealand duoc danh gia la nha lanh dao thanh cong nhat the gioi 2021
Naomi Osaka với những chiếc khẩu trang mang thông điệp chống nạn phân biệt chủng tộc

Nữ hoàng quần vợt thế giới Naomi Osaka nổi tiếng với những chiếc khẩu trang mang thông điệp chống nạn phân biệt chủng tộc. Xuyên suốt hành trình tại US Open 2020, Osaka đã đeo 7 chiếc khẩu trang khác nhau ở mỗi vòng đấu. Điểm đặc biệt là mỗi chiếc khẩu trang đều in tên của một nạn nhân da màu người Mỹ, với thông điệp chống nạn phân biệt chủng tộc.

Chiếc khẩu trang đầu tiên in tên Breonna Taylor - một phụ nữ da màu bị cảnh sát bắn chết tại Louisville, Kentucky. Tiếp đến là Elijah McClain, Trayvon Martin, Ahmaud Arbery, George Floyd, Philando Castile và cuối cùng là Tamir Rice, một cậu bé da màu 12 tuổi bị cảnh sát hại chết ở Ohio năm 2014.

Danh sách tốp 10 nhân vật, tổ chức hàng đầu:

1. Jacinda Ardern - Thủ tướng New Zealand

2. Công nghệ vaccine mRNA: Cả vaccine Pfizer/ BioNTech và Moderna đều dựa vào mRNA - Loại vaccine COVID-19 đầu tiên ở Mỹ giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch bên trong cơ thể chúng ta.

3. Dan Schulman - Giám đốc điều hành tại PayPal: Ông đóng một vai trò lớn trong nỗ lực thúc đẩy người dùng tại Mỹ sử dụng tiền điện tử cho các giao dịch mua bán hàng hóa trực tuyến trong đại dịch COVID-19.

4. Tiến sĩ John Nkengasong - Người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Phi đã giúp các quốc gia châu Phi giúp vượt qua đại dịch COVID-19, thậm chí còn tốt hơn cả Mỹ.

5. Nhiều sao bóng rổ NBA như Adam Silver, Michele Roberts… lên tiếng về sự bình đẳng, bất công xã hội, phân biệt chủng tộc, ủng hộ với phong trào Black Lives Matter (Mạng sống người da màu cũng quan trọng) trong đại dịch.

6. Cô Jessica Tan - Giám đốc điều hành Tập đoàn bảo hiểm Ping An: Ứng dụng Telehealth của tập đoàn trở thành "tuyến phòng thủ đầu tiên quan trọng" trong đại dịch ở Trung Quốc.

7. Ông Justin Welby - Tổng giám mục Canterbury: Người đứng đầu Nhà thờ Anh là người tiên phong trong việc khuyến khích các dịch vụ chuyển sang hoạt động trực tuyến để thực hiện giãn cách xã hội và phòng dịch.

8. Bà Stacey Abrams - Người sáng lập Fair Fight Action, nhánh tổ chức phi lợi nhuận thuộc một tổ chức đấu tranh vì quyền bỏ phiếu mới do bà Abrams thành lập. Bà Abrams được ghi nhận vì đã đặt nền móng cho đảng Dân chủ ở miền Nam, dẫn đến chiến thắng của Tổng thống Joe Biden ở Georgia.

9. Reshorna Fitzpatrick, Mục sư ở nhà thờ Proceeding World tại Chicago với "Soup for the Soul" - Chương trình thiện nguyện đầy ý nghĩa tại Mỹ chuẩn bị đồ ăn thiện nguyện, phân luồng giao thông, phân phát nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn trong đại dịch.

10. Adar Poonawalla - Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh của Ấn Độ (SII) – Một trong những nhà sản xuất vaccine Covid-19 lớn nhất thế giới: Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, SII đã ký thỏa thuận với phòng thí nghiệm AstraZeneca của Anh để sản xuất hàng trăm triệu liều vaccine do Đại học Oxford phát triển. Trong số 2,1 tỷ liều vaccine được bán theo chương trình Covax viện trợ cho các nước nghèo, gần một nửa đến từ công ty SII của Ấn Độ.

Nguồn: pnvn, Forrtune, The Ladder

Top