Bill Gates& Melinda Gates: Ai đưa đơn ly hôn và những dự án khổng lồ

Chủ nhật, 9/5/2021| 14:29

Những năm vừa qua, bà Melinda tỏ ra độc lập, dùng lại họ thời con gái cho vào tên để có danh xưng chính thức là Melinda French Gates.

Bill Gates& Melinda Gates thời còn mặn nồng

 

Theo Bloomberg, Giấy tờ ly hôn đã được gửi lên toà ở King County hôm thứ Hai, với các điều khoản thỏa thuận chia tài sản (separation agreement) không được công bố.

Cũng hãng tin này nói giấy tờ - còn chờ một thẩm phán xem xét sau 90 ngày 'thử thách', ghi tên Melinda là người nộp đơn ly hôn (petitioner), và Bill là bên nhận đơn (respondent).

Họ gặp nhau lần đầu vào thập niên 1980 khi Melinda gia nhập công ty Microsoft của Bill. Trước khi cầu hôn Melinda, Bill Gates đã viết hẳn ra một danh sách "những điều hay, điều dở" (pro and cons) của hôn nhân.

Khi cưới nhau ở Hawaii năm 1994, Bill Gates đã 38 tuổi, còn Melinda 29.

Cặp vợ chồng tỷ phú có ba người con và cùng điều hành Quỹ Bill& Melinda Gates. Các hoạt động từ thiện đã đi vào tầm vóc toàn cầu, và Melinda luôn là người đồng nghiệp bình đẳng với chồng.

Những dự án khổng lồ

Sau khi có tin Bill và Melinda Gates ly hôn, dư luận quốc tế tập trung vào vai trò làm từ thiện hai người, và đặt câu hỏi về các dự án hàng tỷ USD của họ sẽ ra sao.

Vì điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tình hình y tế quốc tế trong cuộc chiến chống dịch Covid.

Quỹ mang tên hai người đổ tiền vào các vấn đề y tế như chống bại liệt, cải thiện vệ sinh ở châu Phi, phát triển năng lượng sạch.

Gần đây, họ chi nhiều tỷ vào chống Covid.

Chia tài sản

Giấy tờ ly hôn đã được gửi lên toà ở King County hôm thứ Hai, với các điều khoản thỏa thuận chia tài sản (separation agreement) không được công bố.

Tuy thế, căn cứ vào những gì xảy ra sau cuộc ly hôn của Jeff Bezos với MacKenzie Scott thì người vợ (cũ) hẳn sẽ nhận được rất nhiều tiền.

Việc chia tài sản của gia đình Gates sẽ khó hơn vụ chia khoản tiền khổng lồ của nhà Bezos vốn nằm trong cổ phiếu Amazon là chính.

Người giàu thứ tư trên thế giới, ông Bill Gates (ước tính 130 tỷ USD) có tài sản chủ yếu đến từ Microsoft nhưng nay cổ phiếu Microsoft còn chiếm có 20% tài sản vì ông đã chuyển nhiều tiền sang Quỹ Bill& Melinda Gates Foundation.

Ngoài ra, ông còn có công ty Cascade Investment, tiền trong bất động sản, ngành năng lượng, dịch vụ, xuất bản và cả trong các tập đoàn như hỏa xa Canada (Canadian National Railway) và Deere& Co.

Bloomberg trích lời một luật sư chuyên về ly hôn ở San Francisco, bà Monica Mazzei nói câu hỏi là liệu quỹ từ thiện Bill& Melinda Gates Foundation có phải chia đôi hay không, và điều đó còn tùy vào vai trò của hai người đồng chủ tịch trong tổ chức này.


Bill Gates& Melinda Gates với chương trình từ thiện ở Ấn Độ

Cho đến nay, họ nói quỹ sẽ không thay đổi và họ sẽ vẫn làm việc cùng nhau.

Bill& Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện lớn nhất nước Mỹ, tính đến cuối 2019 có 43,3 tỷ USD, theo Reuters.

Mọi thay đổi ở quỹ này sẽ có tác động đến rất nhiều dự án lớn trên thế giới.

Đài BBC cũng nhận được 20 triệu USD năm 2011 từ quỹ này cho hoạt động phát triển giáo dục truyền thông của BBC World Service Trust.

 

chuyện "tỷ phú mê rửa bát"?

 

Trước thông tin ly hôn, mạng xã hội trên thế giới chủ yếu nhắc đến hôn nhân, khoản tiền ly hôn của Bill và Melinda và công ty Microsoft.

Ví dụ, kênh Facebook của BBC News tại Anh, sau 15 giờ đăng tin "Bill và Melinda Gates ly hôn" đã nhận được gần 50 nghìn lượt tương tác, và 11 nghìn lời bình. Một số lời bình tiếc cho 27 năm hôn nhân lý tưởng.

Một số khác viết "hôn nhân này thôi đã vứt ra ngoài cửa sổ", Có cả các ý kiến hoặc nói về chuyện Melinda "đã chán 27 năm" đóng vai phụ, hoặc đùa về cách dùng bàn phím Microsoft

Cũng có bình luận phê phán Bill Gates và chương trình tiêm chủng.

Riêng người dùng Facebook Việt Nam lại chú tâm nhiều hơn cả vào chuyện "hai người chồng tỷ phú rửa bát", Bill Gates và Jeff Bezos.

Trên thực tế, đây chỉ là một tin mà các báo tiếng Anh đã đăng hồi 2014 khi Jeff Bezos nói với Business Insider rằng hàng ngày, việc đưa bát đĩa vào máy rửa bát ở nhà là việc của ông. Khi đó, người đàn ông có 95 tỷ USD nói đùa "dọn chén bát là việc sexy vô cùng" ở nhà.

Cùng năm, Bill Gates (vào thời điểm đó có 89 tỷ USD) cũng nói với Reddit Ask Me Anything rằng ông luôn xung phong dọn chén bát sau bữa tối.

Trong bình luận viết của người Việt Nam trên Facebook có nhiều câu chỉ trích ông Bill Gates và nhiều câu đùa, ví dụ như "vừa biết rửa bát, vừa giàu mà phải phục vụ đến 25 và 27 năm mới được giải phóng. Anh em chúng ta xác định là cả đời cũng không thoát được"; "Thiên tài mà không lẽ quyết định sai? Thôi thì nếu ly hôn là tốt nhất thì... tốt nhất nên ly hôn vậy!"

Top