Giải quyết hệ lụy sau covid điịa phương phải chăm sóc, giám hộ trẻ em mồ côi và quản lý di sản tại TPHCM

Thứ Bảy, 18/9/2021| 10:47

Trẻ mồ côi do mất cha, mẹ, người thân thích vì dịch bệnh COVID-19, UBND phường, xã, thị trấn nơi trẻ em cư trú phải hỗ trợ, nuôi dưỡng, quyết định các biện pháp chăm sóc thay thế, đăng ký giám hộ cho trẻ theo quy định và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

Sở Tư pháp TP.HCM ngày 17-9 vừa có văn bản hướng dẫn các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn về việc chăm sóc, giám hộtrẻ mồ côi không có người nuôi dưỡng do cha, mẹ, người thân thích chết vì COVID-19 và quản lý di sản chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản.

tp hcm dia phuong phai cham soc giam ho tre em mo coi va quan ly di san
TP HCM hiện có hơn 1.500 trẻ mất cha, mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ, thậm chí mất cả người thân do dịch COVID-19.

 

Theo đó, với trẻ mồ côi, trẻ không ai nuôi dưỡng do mất cha, mẹ, người thân thích vì dịch bệnh COVID-19, UBND phường, xã, thị trấn (gọi tắt là địa phương) nơi trẻ em cư trú phải hỗ trợ, nuôi dưỡng. Đồng thời quyết định các biện pháp chăm sóc thay thế, đăng ký giám hộ cho trẻ theo quy định. Nếu trẻ không có người giám hộ, địa phương cử người giám hộ.

Trong trường hợp chưa thực hiện được các biện pháp chăm sóc thay thế cho trẻ, địa phương thực hiện ngay các biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, quản lý tài sản của trẻ mồ côi trong thời gian chưa tìm được người giám hộ.

Đối với di sản do cha, mẹ, người thân của trẻ bị mất để lại, địa phương thực hiện công tác quản lý trong trường hợp chưa xác định được người thừa kế, người quản lý di sản và giao lại di sản khi có yêu cầu của người thừa kế theo quy định Bộ luật dân sự 2015.

Mới đây, theo thống kê, toàn TP hiện có hơn 1.500 trẻ mất cha, mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ, thậm chí mất cả người thân do dịch COVID-19.

Theo quy định của Luật trẻ em, trường hợp trẻ mồ côi, trẻ em không người nuôi dưỡng cần được chăm sóc thay thế bởi người thân thích; cá nhân, gia đình không phải là người thân thích; bằng hình thức nhận con nuôi hoặc chăm sóc tại cơ sở trợ giúp xã hội./.

Top