Thiên tài và Đần độn

Chủ nhật, 13/6/2021| 3:03

Một ngày nọ Thomas Edison về nhà đưa cho mẹ một tờ giấy dán kín và nói: “Thầy giáo đưa cho con tờ giấy này và bảo chỉ đưa cho mẹ”.

Đôi mắt bà mẹ đẫm lệ khi đọc to bức thư cho con trai: “Con của bà là một thiên tài. Trường này quá nhỏ cho cậu ấy và không đủ giáo viên giỏi để đào tạo cháu. Bà hãy tự giáo dục cháu nhé.”

Nhiều năm sau khi mẹ đã qua đời và ông trở thành một nhà phát minh lớn nhất của thế kỷ. Một ngày kia khi xem lại đồ đạc cũ của gia đình, đột nhiên ông thấy một mảnh giấy cũ gập lại dưới góc của ngăn kéo bàn.

Ông nhớ lại mảnh giấy ngày xưa nhà trường bảo ông về đưa lại cho mẹ. Trên mảnh giấy có ghi: “Con của bà bị đần, chúng tôi không cho nó tới trường nữa đâu.”

Edison đã khóc hàng giờ liền và ông ấy đã viết những dòng này lên nhật ký: “Thomas Alva Edison là một thằng đần được sinh ra bởi một người mẹ anh hùng. Và ông ta đã trở thành một thiên tài thế kỷ.”

Ông nhớ lại mảnh giấy ngày xưa nhà trường bảo ông về đưa lại cho mẹ. Trên mảnh giấy có ghi: “Con của bà bị đần, chúng tôi không cho nó tới trường nữa đâu.” Edison đã khóc hàng giờ liền và ông ấy đã viết những dòng này lên nhật ký: “Thomas Alva Edison là một thằng đần được sinh ra bởi một người mẹ anh hùng. Và ông ta đã trở thành một thiên tài thế kỷ.”

dan don va thien tai
Thomas Alva Edison và chiếc maý hát quay đĩa

Thomas Alva Edison là một nhà phát minh và thương nhân đã phát triển rất nhiều thiết bị có ảnh hưởng lớn tới cuộc sống trong thế kỷ XX. Ông được một nhà báo đặt danh hiệu "Thầy phù thủy ở Menlo Park", ông là một trong những nhà phát minh đầu tiên ứng dụng các nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quy trình sáng tạo, và vì thế có thể coi là đã sáng tạo ra phòng nghiên cứu công nghiệp đầu tiên.

 Một số phát minh được gán cho ông, tuy ông không hoàn toàn là người đầu tiên có ý tưởng đó, nhưng sau khi bằng sáng chế đầu tiên được thay đổi nó trở thành của ông. Edison được coi là một trong những nhà phát minh, nhà khoa học vĩ đại và giàu ý tưởng nhất trong lịch sử nhân loại, ông nắm giữ 1.093 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ dưới tên ông, cũng như các bằng sáng chế ở Anh Quốc, Pháp, và Đức...

Top