Vợ anh Cường "béo" mới xuất viện và không muốn "buông" việc thiện nguyện của chồng

Chủ nhật, 29/8/2021| 18:46

Trước khi qua đời vì Covid-19, anh Cường 'béo" vẫn bình thản gửi lời động viên, dặn dò cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn, nghèo đói. Chị Tuyết Lan, vợ anh chia sẻ: "Phải duy trì cho anh chứ đâu thể buông con đường thiện nguyện đó".

vo anh cuong beo moi xuat vien va khong muon buong viec thien nguyen cua chong

Cho đến khi mất, anh vẫn dặn dò bạn bè, cộng sự tiếp tục giúp đỡ người khó khăn hơn mình- Ảnh: internet.

 

Những ngày qua, câu chuyện của anh Cường béo, tên thật Vũ Quốc Cường (SN 1975, ngụ phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM) khiến nhiều người xúc động và lan tỏa trên mạng xã hội. Anh thường xuyên hỗ trợ bà con nghèo cũng là chủ hai quán cơm chay thiện nguyện Cường béo ở trung tâm TP.HCM. Trong mùa dịch, anh Cường và một số bạn bè đã tổ chức bếp ăn từ thiện và tặng quà cho lực lượng tuyến đầu cũng như bà con nghèo, thất nghiệp.

Trong nhiều năm, anh mở 2 quán cơm chay xã hội Cường 'béo" để hỗ trợ người nghèo. Dù nằm trong hẻm nhỏ nhưng quán cơm luôn là địa chỉ thân thuộc của hàng ngàn người nghèo tại TP.HCM.

Khi dịch bệnh bùng phát, anh và bạn bè tiếp tục thành lập bếp cơm từ thiện để nấu các bữa cơm cho tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện cho bà con nơi tâm dịch, anh nhiễm Coovid-19 rồi qua đời.

Đặc biệt, thông tin trước khi nhập viện, Cường 'béo' vẫn gọi điện thoại động viên, dặn dò cộng sự tiếp tục chăm lo cho người nghèo khiến cộng đồng mạng xúc động. Tài khoản có tên Trịnh Thủy chia sẻ: “Hơn 2 tháng đồng hành cùng nhau, bếp cơm anh Cường 'béo" đã hỗ trợ rất rất nhiều cho các bệnh viện, tuyến đầu chống dịch”.Sự ra đi của chủ nhân quán cơm chay xã hội Cường 'béo" khiến nhiều người xót xa, thương tiếc.
“Khi phải nhập viện, anh ấy vẫn gọi điện, nhờ bạn bè trong nhóm đem số bánh mì còn lại đi gửi cho người khó khăn. Lúc nào anh ấy cũng chỉ nghĩ cho người khác, còn mình thì cứ dung dị, xuề xòa”, anh Đỗ Học, một người bạn của anh Cường chia sẻ. Anh Học cho biết, trước ngày phát hiện mình nhiễm Covid-19, anh Cường vẫn đi gửi tặng bánh mì cho người dân.

Trước những gì anh Cường đã làm, ngày 28.8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư chia buồn động viên đến vợ và các con của anh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc làm thiện nguyện cao đẹp của anh Cường như "những bông sen sẽ tiếp tục tỏa hương thơm, nhắc nhở và khơi dậy hơn nữa những trái tim nhân ái, những lẽ sống cao đẹp, công hiến vì cộng đồng và xã hội"...“Tôi mong chị cùng với các cháu và gia đình ta lúc này hãy mạnh mẽ như cách sống, niềm tin và tinh thần thiện nguyện của anh Vũ Quốc Cường. Xin nén đau thương và hãy tự hào về người chồng, người cha, người con, người bạn của mình”, Chủ tịch nước viết.

vo anh cuong beo moi xuat vien va khong muon buong viec thien nguyen cua chong


Khi còn sống, anh nổi tiếng là người có đam mê làm từ thiện. Anh mở quán cơm chay xã hội để giúp người nghèo

- Ảnh: internet.

 

Theo chia sẻ của gia đình, anh Cường nhiễm Covid-19, cả gia đình phải đi cách ly. Anh mất khi chị Tuyết Lan đang nhập viện, các con thì vào khu cách ly. Mẹ vợ anh cũng qua đời trong mùa dịch. Căn nhà hai vợ chồng thuê ở Q.1 (TP.HCM) bị phong tỏa vì có ca F0. Chị Lan có kết quả âm tính, xuất viện về nhà em gái ở nhờ cùng các con.

Chị Lan chịu nhiều cú sốc xảy ra cùng một thời điểm sức khỏe rất yếu vì nhiều chuyện dồn dập. Chị chia sẻ: "Tôi chưa hoàn hồn được nữa. Tôi chưa tin là anh mất, cũng không tin rằng mẹ tôi đã ra đi. Bà mới có 60 mấy thôi, còn anh mới có 40 mấy thôi. Tới giờ hồn vía tôi chưa hoàn lại nữa, chẳng biết làm gì ngoài ngồi đó nhờ lời kinh cho bớt buồn, bớt đau mà chờ qua mùa dịch này”.

Điều chị Lan mong ngóng là muốn sớm được nhận tro cốt của chồng: “Hiện giờ, các cháu đã về ở với tôi, đang ở nhờ nhà em gái. Ba mẹ con cách ly trong phòng. Còn về đám cho anh, tôi có làm gì được đâu. Chỉ biết nhờ các chùa mà anh đã gieo duyên cúng cho anh thôi. Vì đến bây giờ tro cốt vẫn chưa về nhà...”.

vo anh cuong beo moi xuat vien va khong muon buong viec thien nguyen cua chong

Anh Cường "béo" đi làm thiện nguyện- ảnh: internet.

 

"Anh làm công vicy là t nguyn, tôing h anh"

Chị Lan và anh Cường đã trải qua nhiều gian nan khi đi theo con đường thiện nguyện. Tài sản của hai vợ chồng chẳng có gì nhiều, nhà vẫn phải đi thuê nhưng sẵn sàng bỏ tiền để giúp đỡ người khó khăn. Hai vợ chồng cũng bỏ ngoài tai chuyện đàm tiếu của người đời khi bị nói "nghèo còn bày đặt làm từ thiện". Dù anh chị không có nhà lầu xe hơi nhưng có tấm lòng chia sẻ với mảnh đời khó khăn.

Câu chuyện của anh Cường được nhiều người quan tâm và chia sẻ giúp chị Lan có thêm sự an ủi. Chị dứt khoát: "Anh làm công việc ấy là tự nguyện và tôi ủng hộ anh".

“Có nhiều người bạn đồng hành với anh đã hứa sẽ tiếp tục công việc mà anh còn dở dang. Về quán cơm, tôi sẽ cố gắng ổn định,phải duy trì cho anh chứ đâu thể buông con đường thiện nguyện đó. Đấy là con đường tốt mà sao mình bỏ được”, vợ anh Cường béo chia sẻ.

Top