Các công ty Nhật muốn hủy hoặc hoãn tổ chức Thế vận hội Olympic, khảo sát của Reuters

Thứ Sáu, 21/5/2021| 11:05

Gần 70% công ty Nhật Bản muốn Thế vận hội Tokyo bị hủy hoặc hoãn lại, nhấn mạnh lo ngại sự kiện này có thể làm gia tăng các ca nhiễm Covid-19 tại thời điểm mà hệ thống y tế đang căng thẳng, theo khảo sát của Reuters.

 Chỉ còn chín tuần nữa là đến Thế vận hội Olympic Tokyo. Trong khi đó, tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng ở hầu khắp Nhật Bản cho đến cuối tháng, để chống lại sự gia tăng đột biến của các ca nhiễm Covid-19, dẫn đến tình trạng thiếu nhân viên y tế và giường bệnh ở một số khu vực.

Chương trình tiêm chủng của nước này cũng diễn ra rất chậm, với chỉ 4% dân số được tiêm chủng, tỷ lệ thấp nhất trong các quốc gia G7.

Một cuộc khảo sát dành cho các doanh nghiệp, được thực hiện từ ngày 6 đến ngày 17 tháng 5, cho thấy 37% công ty ủng hộ việc hủy bỏ, trong khi 32% muốn hoãn lại việc tổ chức sự kiện này.

Đặc biệt, những người yêu cầu hủy tổ chức Thế vận hội đã tăng lên từ tháng Hai trong các cuộc khảo sát hàng tháng. "Không có cách nào để Thế vận hội có thể tiếp tục trong hoàn cảnh hiện tại", một nhà quản lý tại một công ty cho biết.

Kết quả của cuộc khảo sát gần như phù hợp với các cuộc thăm dò dư luận.

 

Các công ty Nhật muốn hủy hoặc hoãn tổ chức Thế vận hội Olympic, khảo sát của Reuters

Các vòng tròn Olympic đằng sau quốc kỳ Nhật Bản tại khu vực Công viên Hải dương Odaiba ở Tokyo. Ảnh: Reuters

 

Tuy nhiên, nhiều người dân Tokyo cho biết họ dường như mâu thuẫn về việc tổ chức Thế vận hội. Keiko Yamamura, một huấn luyện viên yoga 58 tuổi, cho biết: “Các biến chủng virut có thể xâm nhập, tạo ra một tình huống khủng khiếp. Nhưng khi tôi nghĩ về những vận động viên đã tập luyện rất chăm chỉ, tôi lại muốn để họ được thể hiện mình."

Chính phủ Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế đã nhiều lần phát biểu Thế vận hội sẽ tiếp tục. Khoảng 70% trong số 10.500 vận động viên tham dự đã vượt qua vòng loại.

Nếu Thế vận hội, vốn đã hoãn tổ chức một năm, bị hủy bỏ, một phần tư các công ty dự kiến ​​sẽ bị thiệt hại lớn về kinh tế. Nhưng gần 60% cho biết thiệt hại kinh tế sẽ được hạn chế, trong khi 13% khác nói rằng họ hy vọng thiệt hại kinh tế là tương đối nhỏ.

Đây là cuộc khảo sát do Nikkei Research thực hiện cho Reuters, đã thu thập được phiếu trả lời của khoảng 480 công ty phi tài chính lớn và vừa, những người trả lời tham gia cuộc khảo sát với điều kiện giấu tên.

(TheoReuters)

Top