Vụ Trấn Thành sao kê tài khoản khiến ngân hàng VCB bị “tấn công”, các Ngân hàng khác có lo ngại?

Thứ Năm, 9/9/2021| 20:04

Sau khi Trấn Thành tung 1000 trang sao kê tiền từ thiện, netizen đã bàn tán dữ dội và liên tiếp có những động thái khác nhau. Theo đó, nhiều người quá khích tràn vào tấn công fanpage chính thức của Vietcombank - ngân hàng được Trấn Thành tin tưởng mở tài khoản để nhận tiền từ thiện và in sao kê. Không dừng lại ở đó, app Vietcombank trên kho ứng dụng cũng nhận cơn bão rate 1 sao và vô số nhận xét tiêu cực.

Fanpage Vietcombank bị tấn công

Chỉ trong buổi tối 7/9, hơn 10 nghìn bình luận của cư dân mạng đã chất vấn ngân hàng này xung quanh câu chuyện sao kê của Trấn Thành. Sau một đêm, số lượng bình luận đã tăng lên con số 34 nghìn. Quản trị viên của fanpage Vietcombank đã phải đặt chế độ giới hạn những người có thể bình luận.

Trước đó, ngày 7/9 Trấn Thành đăng clip ghi lại tập sao kê 1.000 trang. Trong video này, Trấn Thành cũng giải thích một số thắc mắc của cộng đồng mạng.

Tuy nhiên, ngay lập tức bản sao kê của Trấn Thành gây chia rẽ cộng đồng mạng. Một bên ủng hộ nam nghệ sỹ này đã có động thái được cho là dũng cảm, dám đối mặt với dư luận. Số khác lại phát hiện ra bản sao kê mà nghệ sĩ này công bố không giống với bản sao kê bình thường của Vietcombank, có 10 phần che mất 6, phần còn lại bút gạch lằng nhằng, ảnh thì mờ ảo.

vu tran thanh sao ke tai khoan khien ngan hang vcb bi tan cong cac ngan hang khac co lo ngai

 

Hầu hết các bình luận đều đặt nghi ngờ về tính xác thực của bản sao kê, nhất là khi không hiển thị cột số dư. Một số quay ra chất vấn, nghi ngờ bản sao kê của Vietcombank.

Trước phản ứng dữ dội của cộng đồng mạng, không ít người tỏ ra ái ngại cho Trấn Thành vì hành động không dứt khoát chẳng khác nào “đem xăng dập lửa”. Một số ý kiến lại cho rằng khó có thể trách Vietcombank bởi mỗi ngân hàng có một mẫu sao kê khác nhau. Có thể ngân hàng gặp vận xui nên fanpage trở thành nơi để cộng đồng mạng, những người đang mất niềm tin vào các nghệ sỹ, trút giận. Vấn đề ở đây là tìm hiểu việc Trấn Thành chi tiền có đúng mục đích hay không chứ không nằm ở việc sao kê của ngân hàng.

Đối với cá nhân Trấn Thành, bài đăng sao kê trên tài khoản mạng xã hội Facebook của anh cũng đã nhận được hàng trăm nghìn lượt bình luận cùng hàng chục nghìn chia sẻ chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Trước những ý kiến nghi ngờ nam diễn viên hài này đang “làm xiếc” với tờ sao kê, Trấn Thành trả lời: "Số dư cuối ngày mới cập nhật nhé quý vị. 1 ngày gần 300 trang sao kê thì mới 1-2 trang đầu chưa cập nhật số dư đâu quý vị ơi. Coi kỹ dùm Thành. Cứ cuối ngày thì sẽ có số dư cho các bạn".

vu tran thanh sao ke tai khoan khien ngan hang vcb bi tan cong cac ngan hang khac co lo ngai
Cùng với một số nghệ sỹ khác, Trấn Thành cũng bị cuốn vào cuộc khẩu chiến minh bạch trong hoạt động từ thiện.

 

Sau khi Trấn Thành tung 1000 trang sao kê tiền từ thiện, netizen đã bàn tán dữ dội và liên tiếp có những động thái khác nhau. Theo đó, nhiều người quá khích tràn vào tấn công fanpage chính thức của Vietcombank - ngân hàng được Trấn Thành tin tưởng mở tài khoản để nhận tiền từ thiện và in sao kê.

Không dừng lại ở đó, app Vietcombank trên kho ứng dụng cũng nhận cơn bão rate 1 sao và vô số nhận xét tiêu cực, bày tỏ sự thất vọng với dịch vụ ngân hàng khi cho rằng tờ sao kê của Trấn Thành bị thiếu nhiều thông tin quan trọng.

Chưa hết, trên sàn giao dịch chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (8/9), giá cổ phiếu VCB giảm 300 đồng, còn 99.700 đồng/cp, giá cổ phiếu VCB đã quay đầu giảm sau khi cán mốc 100.000 đồng vào đầu tuần. Kết thúc phiên giao dịch sáng hôm nay (9/9), cổ phiếu VCB đứng giá.

Trước diễn biến này, phía ngân hàng đã có những động thái trên fanpage chính thức như hạn chế bình luận ở các post, ngăn không cho netizen comment thêm trên Fanpage. Và mới nhất, sáng 9/9 Vietcombank chính thức lên tiếng về vấn đề sao kê khiến nhiều người chú ý.

Không nhắc đến đích danh khách hàng, Vietcombank chỉ giải thích những thắc mắc của dân mạng về chuyện sao kê và"cam kết về tính minh bạch, chính xác của các thông tin trên sao kê tài khoản của khách hàng được cung cấp chính thức bởi Vietcombank".

Các Ngân hàng khác có lo ngại?

Từ vụ ngân hàng VCB bị tấn công, liệu các câu hỏi đặt ra là những ngân hàng khác đang có những khách hàng là nghệ sĩ có những "hành vi" từ thiện với số tiền khủng "bị cư dân mạng gọi tên" có lo ngại bị tấn công fanpage của mình như VCB hay không?.

Trao đổi với Tầm Nhìn, Tiến sỹ kinh tế Tạ Văn Thành, giảng viên Đại học Tài chính - Markring phân tích: 

Theo quy định tại thông tư 23/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước và quy định hiện hành của đa số Ngân hàng thì việc các ngân hàng sẽ thực hiện in sao kê tài khoản để cung cấp theo yêu cầu của khách hàng là hoàn toàn bình thường và đúng luật

Trên các bản sao kê tài khoản, của các Ngân hàng về hình thức thì có thể khác nhau nhưng về nội dung thì đa phần đều giống nhau; theo đó các Ngân hàng đều cung cấp thông tin về số dư đầu kỳ, số dư cuối kỳ, các giao dịch trong kỳ sao kê và số dư cuối ngày của tài khoản, trong đó số dư cuối ngày của tài khoản được hiển thị một lần vào cuối mỗi ngày giao dịch.

Sự cố của Ngân hàng VCB cũng có thể các Ngân hàng khác lo ngai một chút nhưng việc sao kê cho khách hàng thì không thể không làm khi có yêu cầu.

 

Top