Bản lĩnh doanh nhân trong đại dịch

Thứ Tư, 13/10/2021| 11:10

Suốt nhiều năm qua, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang trở thành một lực lượng quan trọng trong quá trình phát triển đất nước, cũng như xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của nước ta.

Đặc biệt, trong bối cảnh đầy khó khăn của đại dịch Covid-19, các doanh nhân Việt Nam đã phát huy trí tuệ, bản lĩnh, sức sáng tạo để “chèo lái” doanh nghiệp (DN) vượt qua sóng gió, đồng thời, tiếp tục tỏa sáng tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, sẵn sàng chung tay cùng đất nước và người dân chống dịch.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho các DN trong gần hai năm qua. Việc giãn cách xã hội dẫn đến gián đoạn thị trường, hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, chuỗi cung ứng bị đứt, người lao động mất việc làm. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn, nhiều DN vẫn cố gắng duy trì, ổn định sản xuất, góp phần vào đà phục hồi của nền kinh tế.

Bản lĩnh doanh nhân trong đại dịch

Hàng hóa thiết yếu được cung ứng đầy đủ với mức giá ổn định tại chuỗi bán lẻ của Tập đoàn BRG. Ảnh TTXVN

Bền bỉ, sáng tạo vượt qua mọi khó khăn

Giai đoạn đầu của đại dịch, Công ty cổ phần Tập đoàn edX (chuyên về đầu tư, xây dựng và khai thác hệ sinh thái kinh doanh trực tuyến có trụ sở tại Hà Nội) vẫn chưa chịu ảnh hưởng lớn nhưng càng về sau càng “thấm đòn” từ Covid-19. Chủ tịch edX Nguyễn Đình Hùng cho biết, mọi lĩnh vực hoạt động của công ty đều bị ảnh hưởng: Xưởng sản xuất tóc giả xuất khẩu bị đóng cửa, công nhân không có việc làm, đơn hàng không kịp giao; mảng kinh doanh qua hệ sinh thái thương mại Alibaba bị tạm ngưng do nhu cầu khách hàng giảm, vận chuyển bị gián đoạn, giá hàng hóa tăng cao; mảng giáo dục đào tạo dừng hoàn toàn khi sinh viên phải nghỉ học nhiều tháng liền,…

Trong bối cảnh đó, Ban lãnh đạo edX nhận thấy đã đến lúc DN cần phải tái cấu trúc hoạt động, chủ động chuyển đổi số nhằm thích ứng với tình hình mới. Trước tiên, để công việc không bị gián đoạn, edX chuyển toàn bộ hoạt động lên môi trường trực tuyến: nhân sự làm việc online, họp và báo cáo kết quả hoạt động hằng ngày, đào tạo cũng online,…

Nhờ đó, edX đã tận dụng được đội ngũ cộng tác viên đang phải nghỉ việc ở nhà tránh dịch. Công ty còn triển khai thêm các mảng kinh doanh số như xây dựng dự án Hệ sinh thái Blockchain Diamond Network và đã nhận được lời đề nghị đầu tư hơn 10 triệu USD; mở các khóa đào tạo trực tuyến ngắn hạn về Blockchain, bước đầu rất khả quan, thu hút hàng trăm học viên tham dự.

Nhờ những bước chuyển kịp thời nên dù gặp nhiều khó khăn, edX vẫn tiếp tục duy trì tốt hoạt động, đồng thời còn tìm ra nhiều hướng phát triển mới cho giai đoạn tới. “Chuyển đổi số hay thương mại điện tử chắc chắn không phải là giải pháp duy nhất cho các DN để thích ứng thời dịch bệnh, nhưng là điều kiện không thể thiếu đối với mọi DN muốn tồn tại”, ông Hùng chia sẻ.

Còn với Công ty cổ phần Greenpan Việt Nam (Khu công nghiệp Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), để duy trì hoạt động giữa sóng gió đại dịch, sức khỏe và sự an toàn của mỗi cán bộ, nhân viên chính là ưu tiên hàng đầu. Theo CEO công ty Đào Ngọc Long, dù đại dịch kéo dài, Greenpan vẫn duy trì phúc lợi cũng như chế độ làm việc linh hoạt nhằm bảo đảm đời sống cho người lao động.

Cụ thể, công ty tổ chức cho 100% người lao động tiêm vắc-xin; thực hiện phương án làm việc “ba tại chỗ”; xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần. Ban lãnh đạo công ty quyết định tài trợ gói bảo hiểm "Vững tâm cống hiến” bên cạnh các chính sách bồi dưỡng, trợ cấp thêm cho những nhân sự đang làm việc tại nhà máy. Công ty cũng có phương án hỗ trợ nhân viên trong trường hợp nhiễm Covid-19 bằng cách trang bị đầy đủ thiết bị y tế, máy thở tại nhà máy, bác sĩ hướng dẫn online cũng như sẵn sàng tiếp nhận ca bệnh điều trị khi cần thiết.

Mặt khác, với trách nhiệm vì cộng đồng, ngay khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát mạnh tại TP Hồ Chí Minh, Greenpan cũng triển khai nhiều chương trình “tiếp sức mùa dịch” cho người dân và thành phố, bao gồm: Tài trợ 12 phòng khám sàng lọc Covid-19 cho các bệnh viện; đồng hành với YBA - Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh và Hội Doanh nhân trẻ các tỉnh trong chuỗi chương trình thiện nguyện “thư viện tri thức”, “10 tấn thực phẩm 0 đồng”, “siêu thị mini 0 đồng”,…

Bản lĩnh doanh nhân trong đại dịch -0

UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân và kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chín tháng qua, cả nước có 85,5 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.195,8 nghìn tỷ đồng, giảm 13,6% về số doanh nghiệp, giảm 16,3% về vốn đăng ký. Bên cạnh đó, còn có 32,3 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong chín tháng lên 117,8 nghìn doanh nghiệp. Bình quân một tháng có 13,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới.

Sẵn sàng chung tay vì cộng đồng

Nhận định về bản lĩnh của đội ngũ doanh nhân Việt hiện nay, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa thành phố Hà Nội (Hanoisme) Mạc Quốc Anh chia sẻ: Năm 2020 và 2021, nhiều DN đã chịu ảnh hưởng rất nặng nề, phải cắt giảm quy mô, tạm dừng hoạt động hay thậm chí đóng cửa. Mặc dù vậy, các DN, doanh nhân vẫn cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để tiếp tục tái đầu tư, tạo việc làm cho người lao động.

Mặt khác, DN, doanh nhân còn mang trong mình tinh thần, trách nhiệm với cộng đồng, luôn sẵn sàng hưởng ứng các chương trình hỗ trợ Chính phủ, các lực lượng tuyến đầu chung tay chống dịch; “thắt lưng, buộc bụng” để ủng hộ người dân gặp khó khăn. Đây là minh chứng cho sự kế thừa tinh thần bền bỉ, nhẫn nại vượt khó và sẵn sàng vì đất nước của các doanh nhân thời nay so với các bậc doanh nhân trước đây. Hanoisme thời gian qua cũng có rất nhiều hoạt động hỗ trợ người dân Hà Nội phòng, chống dịch.

Đồng thời, kêu gọi DN hội viên tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ cộng đồng như: Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng SHB trao tặng TP Hồ Chí Minh hai triệu bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 250 tỷ đồng; SHB hỗ trợ 1.600 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19;… Những hành động tuy nhỏ nhưng thể hiện rõ trách nhiệm của DN, doanh nhân với cộng đồng.

Có thể nói, đội ngũ doanh nhân Việt Nam đã và đang có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ, doanh nhân chính là lực lượng nòng cốt đưa đất nước tiến lên, chủ động hội nhập sâu rộng hơn vào kinh tế toàn cầu.

Vì vậy, theo ông Mạc Quốc Anh, việc xây dựng đội ngũ doanh nhân lớn mạnh, có năng lực, trình độ và phẩm chất trở thành nhiệm vụ bức thiết, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, tạo dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Và để làm được điều này, cần có các chương trình vinh danh phù hợp nhằm tạo động lực thúc đẩy DN, doanh nhân nỗ lực, cố gắng hơn nữa, phát huy tinh thần “doanh nhân Việt Nam”.

Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) Vũ Tiến Lộc kiến nghị, để các doanh nhân có thể phát huy mạnh mẽ các phẩm chất vốn có, vượt qua khó khăn, đưa DN tiếp tục lớn mạnh, Chính phủ cần thực hiện giải pháp “5T” để hỗ trợ DN. Thứ nhất là “Trợ thở”, mở cửa lại nền kinh tế một cách kiên định, nhanh chóng, có kịch bản để tạo sự chủ động cho DN và người dân. Thứ hai là “Tiếp máu”, chính là các biện pháp liên quan đến chính sách tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội,…

Thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ nhưng trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ cần dành thêm nguồn lực cho các chính sách hỗ trợ mới. Đơn cử như thuế giá trị gia tăng cần mở rộng thêm đối tượng, hay các giải pháp tích hợp về tài khóa, ngân hàng, tiền tệ để tạo sức mạnh cộng hưởng hỗ trợ DN. Thứ ba là “Thúc đẩy” DN nâng cao năng lực cạnh tranh. Thứ tư là tiếp tục đẩy mạnh cải cách “Thể chế”. Thứ năm là “Tổ chức” các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối lại thị trường.

Các DN cần chủ động nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, khả năng chống chịu với mọi nghịch cảnh, trong đó cần chú trọng số hóa kèm theo sự cộng hưởng của các yếu tố khác như: xanh hóa, xã hội hóa. Đây là định hướng chiến lược DN cần tính đến. Quan trọng hơn, mục tiêu tối thượng của DN hiện nay không còn là “tối đa hóa lợi nhuận” mà phải chuyển thành “phụng sự xã hội, phụng sự con người”.

Giá trị và tầm vóc của một doanh nhân không chỉ được đánh giá bằng số tài sản mà phải bằng đóng góp và cống hiến của họ cho xã hội, mang lại hạnh phúc cho mọi người. Đây là mục tiêu cuối cùng của mọi người dân và doanh nhân phải là lực lượng tiên phong trong sứ mệnh này.

(Theo Nhân dân)

Top