Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Thương vụ Việt Nam khẩn cấp lên tiếng

Thứ Sáu, 7/5/2021| 10:24

Mới đây, 5 doanh nghiệp Mỹ cũng đã nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 tại thị trường Mỹ cho đến Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD của Úc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cả gạo ST24 và ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới" cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao ý thức bảo hộ nhãn hiệu ngay từ giai đoạn đầu.

Gạo ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở Úc, Thương vụ Việt Nam khẩn cấp lên tiếng

Hồ sơ xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 của T&L Global Foods Supply tại Australia. Ảnh chụp màn hình 

Trưởng Thương vụ Việt Nam - ông Nguyễn Phú Hòa cho biết, ngày 22/04 Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD của Australia gửi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu gạo Việt Nam ST24 và ST25 lên Cục Sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia). Hiện tại hồ sơ của công ty này vẫn đang trong quá trình kiểm tra, thẩm định. Trước tình hình này, Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng đã triển khai các biện pháp khẩn cấp. 

Thương vụ Việt Nam đã liên hệ với DNTN Hồ Quang Trí - công ty sở hữu thương hiệu ST24 và ST25 tại Việt Nam và nhà khoa học ông Hồ Quang Cua đề nghị phối hợp hành động. Bên cạnh đó, ông Nguyễn Phú Hòa (trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc) cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD và nhận được sự hợp tác cùng với cam kết xem xét vấn đề với bộ phận xây dựng thương hiệu của công ty.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, Thương vụ Việt nam cũng đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Úc (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 được chế biến từ giống gạo cùng tên của Việt Nam  do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Úc đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra, làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Úc.

Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Úc để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia. Trong trường hợp diễn biến sự việc xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Úc, các hiệp hội, cả báo chí tại Úc và các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện phương án tổng thể. Thêm vào đó, Ông Hòa cũng nhấn mạnh, ông Hồ Quang Cua phải đẩy nhanh quá trình đăng ký thương hiệu tại thị trường nước ngoài để ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra "vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự".

Theo ông Đỗ Gia Thắng, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Đỗ tại Úc chia sẻ, việc xác minh đơn đăng ký bản quyền nhãn hiệu ở Úc thường kéo dài từ 3 đến 4 tháng, sau đó thêm 12 tháng để được bảo vệ chính thức. Vì vậy, ông Hồ Quang Cua có thể xem xét việc nộp đơn phản đối ngay lập tức hoặc sau khi IP Australia hoàn tất quá trình xem xét.

Top