Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp doanh nhân trẻ nghe kiến nghị gỡ khó

Thứ Ba, 12/10/2021| 16:26

Gặp gỡ và chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp lớn lao của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để gỡ khó.

Sáng 12.10, tiếp nối chương trình làm việc tại TP.HCM,Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúcđã có buổigặp mặt, trao đổi với HộiDoanh nhântrẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10). Cùng dự có ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và TP.HCM, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng 42 đại biểu là các doanh nhân tiêu biểu trên mọi miền đất nước.

Chủ tịch nước đã trực tiếp lắng nghe ý kiến và phát biểu chỉ đạo, định hướng cho đội ngũ cácdoanh nhântrẻViệt Nam.

Chủ tịch nước cho biết bản thân và các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Trung ương Đoàn và TP.HCM muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ; đồng thời đưa ra những thông điệp cho doanh nhân vàdoanh nhântrẻ.

Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần doanh nhân Việt Nam được thể hiện rất lớn lao trong đại dịch, nhất là doanh nghiệp trẻ đã có nhiều đóng góp, xông pha trên nhiều mặt trận, hỗ trợ thành phố, cứu chữa người bệnh.

Nêu kiến nghị với Chủ tịch nước, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập, cản trở lưu thông giữa các địa phương. Do đó, ông Hồng Anh đề xuất Bộ GTVT trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành thì tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc gap doanh nhan tre nghe kien nghi go kho

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu- ảnh: internet.

Nhìn nhận doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và rất cần “bơm ô xy vốn”, ông Hồng Anh đề xuất sử dụng nguồn vốn từ những dự án đầu tư công đã được Quốc hội thông qua mà sẽ thực hiện trong 1 - 2 năm; cân đối nợ dự trữ ngoại hối tạo nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.


Về phía ngân hàng, ông Hồng Anh kiến nghị ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 - 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả làm thủ tục hành chính chứng minh với ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Tại buổi gặp gỡ, một số doanh nhân tiêu biểu, đại diện cho Hội DNTVN đã trình bày về những đề xuất, sáng kiến, giải pháp phát triển kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

chu tich nuoc nguyen xuan phuc gap doanh nhan tre nghe kien nghi go kho

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10)

- ảnh: internet.

 

Theo ông Phạm Phú Trường, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TPHCM, đợt dịch bệnh kéo dài vừa qua là cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ. Cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, người dân, các thành phần kinh tế... đều nỗ lực trong cuộc chiến chống đại dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, doanh nhân này cho rằng trong quá trình ban hành các quyết sách phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, nhiều nơi vẫn còn tâm lý sợ trách nhiệm và tư duy xin - cho.

"Nói doanh nghiệp là tế bào của nền kinh tế nhưng tế bào chưa được hoạt động đúng mức. Nói theo ngôn ngữ bóng đá, chúng tôi còn ngồi ghế dự bị khá nhiều, thậm chí ngồi ở hàng ghế khán giả dù đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế", ông Trường chia sẻ.

Vừa qua, Hội DNTVN nhận được thư động viên, khích lệ từ Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về những đóng góp tích cực vì cộng đồng của Hội trong những giai đoạn dịch bệnh vừa qua.

Trong thư, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Hội tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết vượt khó, chung tay, chung sức đồng hành cùng các cấp các ngành và nhân dân cả nước trong công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các thành viên của Hội tiếp tục giữ vững và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần ổn định việc làm cho người lao động, thực hiện tốt mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong giai đoạn này./.

Top