100 ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Mỹ trở thành nước dẫn đầu thế giới về tiêm ngừa Covid-19

Thứ Hai, 10/5/2021| 14:12

Nước Mỹ đã làm thế nào từ chỗ phản ứng chậm trước đại dịch Covid lại trở thành nước dẫn đầu thế giới về tiêm chủng dưới thời Biden.

Ông Biden đã cam kết là sẽ thực hiện được 100 triệu mũi tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 vào ngày tại vị thứ 100 của ông, sau khi Tổng thống tiền nhiệm Trump không đạt được mục tiêu tiêm vắc-xin cho 20 triệu người Mỹ vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, vào giữa tháng 3, chính quyền Biden đã đạt được mục tiêu 100 triệu mũi tiêm, tức là trước khoảng 40 ngày so với kế hoạch. Những nỗ lực của ông Biden đã được đền đáp, khi chính quyền đã đạt được 200 triệu liều vắc xin vào ngày 21 tháng 4. Vậy nước Mỹ đã làm thế nào từ chỗ phản ứng chậm trước đại dịch Covid lại trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về tiêm chủng dưới thời Biden?

Để tăng tốc và đảm bảo nguồn cung vắc xin ngày càng tăng, Tổng thống đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng với Pfizer và Moderna, cũng như đạt được một thỏa thuận với các đối thủ ngành dược khác là Merck và Johnson& Johnson, mặc dù việc cung cấp vắc xin của Johnson sau đó đã bị các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ tạm dừng. Biden cũng cam kết mua thêm hàng trăm triệu liều vắc-xin ngừa Covid-19 trong những tháng đầu tiên ông nắm quyền. Hiện Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ có đủ vắc xin cho tất cả người Mỹ trưởng thành vào cuối tháng 5.

 

100 ngày đầu tiên của Tổng thống Joe Biden: Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về tiêm ngừa Covid-19

Tổng thống Joe Biden tiêm mũi thứ 2 vắc- xin ngừa Covid-19 vào ngày 11/1/2021. Ảnh: Reuters

Để tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin của người Mỹ, chính quyền Biden đã khởi động chương trình hiệu thuốc bán lẻ liên bang nhằm biến các nhà thuốc thành điểm tiêm chủng. Chính quyền cũng mở cửa các điểm tiêm chủng tại các trung tâm y tế cộng đồng và thành lập các trung tâm tiêm chủng do liên bang điều hành trên khắp đất nước. Tổng thống đã yêu cầu mở rộng danh sách những người đủ điều kiện tiêm chủng bao gồm nha sĩ, nữ hộ sinh, nhân viên y tế và bác sĩ nhãn khoa, cùng các chuyên gia khác, để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Chính quyền cũng cam kết hợp tác với các tổ chức cộng đồng để đưa đón người cao tuổi và người khuyết tật đi tiêm chủng.

Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Biden, được thông qua vào tháng 3, đã cung cấp hàng tỷ đô la tài trợ để tăng cường cho quá trình tiêm chủng. Tổng thống Joe Biden cũng đã cam kết đóng góp lên tới 4 tỷ đô la Mỹ cho Cơ chế tiếp cận vắc-xin toàn cầu (COVAX).

(TheoCNN)

Top