Kỷ niệm một bài báo tường hay cách phát hiện và đào tạo cán bộ thời chiến rất đơn giản mà khách quan.

Chủ nhật, 19/9/2021| 9:52

Xuân Kỷ Dậu (1969), lần đầu tiên tôi đón tết xa nhà, ở rừng Phước Long Miền Đông Nam bộ. Xuân đến, nắng nóng hầm hập. Lính trẻ xa quê, nhớ nhà, thèm giọt mưa xuân trên đất Bắc. Ngồi buồn tôi viết mấy vần thơ gửi lên báo tường Đại đội.

ky niem ve mot bai bao tuong
Ảnh mang tính minh họa

 

Xuân Kỷ Dậu - Lê Doãn Hợp

Xuân về gieo lộc biếc/Xuân đến rắc mưa bay

Lên hoa đào năm ngoái/Hoa đào cười say say

Xuân ơi, em đến trong này/Sao không mang chút mưa bay cho đời

Ngoài kia điện sáng núi đồi/Trong này bom dội vẫn ngời niềm tin

Gửi về ngoài đó chút tình/Của người lính trẻ hết mình vì dân.

Sau tết, Thiếu tá Tạ Chấn, Trưởng Ban Tuyên huấn Sư Đoàn 5 đến làm việc với tiểu đoàn (Tiểu đoàn 24 trực thuộc Sư Đoàn). Trong lúc chờ ăn trưa, Thủ trưởng Tạ Chấn tranh thủ xem báo tường của đơn vị và đọc kỹ bài thơ của tôi. Đầu giờ chiều Thủ trưởng Hưng, chính trị viên Tiểu đoàn, gọi tôi lên để Thủ trưởng Sư Đoàn gặp.

Nghe nói gặp Thủ trưởng Sư Đoàn tôi đã lo toát mồ hôi. Thấy tôi thập thò trước cửa hầm. Thủ trưởng Tạ Chấn gọi “Cậu vào đi”. Tôi vào ngồi khép nép trên chiếc ghế, cạnh chiếc bàn đều làm bằng các cây con ghép lại.

Thủ trưởng Tạ Chấn người nhỏ gọn, da trắng, mắt sâu, râu quai nón, bắt tay tôi tươi cười và hỏi luôn: “Cậu quê ở tỉnh nào”. Tôi thưa, em quê Nghệ An. Thủ trưởng liền nói: “Quê Bác Hồ và quê Chính uỷ Chu Huy Mân”. Được biết Thủ trưởng Tạ Chấn một thời là cấp dưới của Chính uỷ Chu Huy Mân nên rất ngưỡng mộ ông.

“Cậu học lớp mấy”. Tôi thưa, em đang học lớp 9 (9/10) thì xung phong đi bộ đội. Thủ trưởng lại nói: “Thanh niên quê hương Xô Viết có khác”. Thủ trưởng hỏi tiếp: “Cha cậu làm gì”. Tôi thưa, bố em làm Giám Đốc nhà máy nước Vinh. Thủ trưởng nói ngay: “Đảng chọn làm nhà máy nước là thành phần cơ bản rồi, Thế mẹ cậu làm gì”. Tôi thưa, mẹ em làm phó chủ tịch Hội Phụ nữ xã.

Tôi thấy Thủ trưởng giở sổ tay viết mấy chữ rồi gấp sổ lại, đứng lên bắt tay tôi và dặn: ”Chúc cậu rèn luyện khoẻ để chiến đấu và công tác tốt, xứng đáng con cháu quê hương Bác Hồ kính yêu”. Chia tay Thủ trưởng tôi chạy một mạch về lán mà tim vẫn đập liên hồi.

Khoảng hai tháng sau, Thủ trưởng Hưng - Chính trị viên Tiểu đoàn gọi tôi đến gặp và nói: “Hợp có quyết định điều về Ban Tuyên huấn Sư Đoàn, chúc mừng Hợp”. Sau này ngẫm lại, tôi thấy đây là một cách phát hiện và đào tạo cán bộ thời chiến rất đơn giản mà khách quan.

Kết thúc chiến tranh, tôi về quê lo học tập, lại trải qua nhiều cương vị công tác bận rộn và vất vả. Mãi đến năm 2006, khi Trung ương điều tôi từ Phó Trưởng Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung ương sang làm Bộ trưởng Bộ Văn Hoá Thông Tin, tôi mới dành thời gian lên làm việc với tỉnh Phú Thọ và thâm tâm mong muốn tìm thủ trưởng cũ.

Tôi nhờ Nhạc sỹ Đào Đăng Hoàn - Giám đốc sở Văn hóa Thông tin tỉnh, có sự giúp đỡ của Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ mới tìm đươc nhà của Thủ trưởng Tạ Chấn, nhưng rất tiếc khi đến nơi thì Thượng tá Tạ Chấn đã từ trần trước đó một năm rồi, điều này làm tôi ân hận mãi.

Với tôi, Thủ trưởng Tạ Chấn là một người anh, người thầy mẫu mực đáng trân trọng, không phải với riêng tôi mà với tất cả các thế hệ cán bộ nhân viên Ban Tuyên huấn Sư Đoàn 5 thời chống Mỹ. Đây là một kỷ niệm đẹp trong chiến tranh mà tôi không bao giờ quên./.

Top