Quang Trung và cuộc hành quân không tưởng của 100.000 nghĩa sỹ Tây Sơn

Thứ Bảy, 11/9/2021| 10:46

Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 1789 của người anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ đã ghi dấu ấn đậm nét nghệ thuật quân sự Việt Nam với cuộc hành quân thần tốc mà đến nay vẫn chưa ai có thể giải thích thuyết phục.

quang trung va cuoc hanh quan khong tuong cua 100000 nghia sy tay son
40 ngày đêm thần tốc quân Tây Sơn đã quét sách bọn xâm lược ra khỏi bờ cõi

 

Bởi từ khi lên ngôi Hoàng Đế (22/12/1788 - Âm lịch là 25/11) vua Quang Trung và nghĩa quân Tây Sơn đã tức tốc hành quân ra Bắc và nói như ngôn ngữ "hài hước kiểu xô bồ" của thanh niên bây giờ, là cho quân Thanh "ăn hành" cùng món tráng miệng "chim cút, xôi xéo" về nước chỉ trong vỏn vẹn có 40 ngày.

40 ngày đường (cả thời gian đánh giặc) với quãng đường 1.200 dặm từ Huế ra Thăng Long, vua Quang Trung không chỉ khiến giới sử gia quân sự phải tranh luận đến tận ngày nay cũng chưa ngã ngũ, mà còn khiến giới "phượt thủ" trong nước phải hâm mộ vì chiến tích kỳ lạ này của ông.

Theo như một số nghiên cứu, thì để lập nên tốc độ mà nhiều tay đua công thức 1 cũng phải xếp hàng chờ để học hỏi bí quyết, nghĩa quân Tây Sơn và lực lượng voi chiến, ngựa chiến phải bí mật thần tốc và đi bình thường 48km/ngày suốt 40 ngày đêm không mệt mỏi. Tổ chức, hậu cần, tác chiến… tất cả đều hoàn hảo.

Trong cuộc tiến quân ra Bắc đại phá quân Thanh, Nguyễn Huệ đã áp dụng chiến thuật bôn tập. Xuất phát từ nơi xa cách mục tiêu hàng trăm cây số, Nguyễn Huệ đã cho quân tiến rất nhanh. Trong những trang nhật ký của Giáo Hội Truyền Giáo Bắc Hà có thuật rõ: Quân Tây Sơn tới xứ Nam vào ngày 24-01 tức ngày 29 Tết. Tới ngày 28-01-1789 tức ngay mùng 3 Tết, quân Nguyễn Huệ đã tới Hà Hồi, chỉ cách Thăng Long một ngày rưỡi đường. Ngay sau đó quân của Nguyễn Huệ tấn công liền mấy tiền đồn của đối phương. Quân Thanh bị đánh bất ngờ và không kịp điều động binh lính đi cứu viện vì họ không đề phòng trước.

Xung quanh cuộc hành quân này, một số sách sử triều Lê đã ghi lại: Vua Quang Trung đã bày cho quân lính cứ 3 người một tốp, thay phiên cáng nhau đi, thành ra cuộc hành quân dài không phải dừng mà ai nấy đều được nghỉ, do đó quân Tây Sơn hành quân cực kỳ thần tốc. Tuy nhiên, thật cụ thể chưa ai giải mã một cách thật khoa học, chỉ biết đánh giá: kỳ diệu, thần diệu.

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân Thanh xâm lược là một trong những chiến công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc, mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. Tự hào về bản lĩnh và tinh thần tiến công của dân tộc ta trong giờ phút hiểm nghèo của lịch sử. Tự hào về nghệ thuật quân sự Việt Nam giàu tính độc đáo, sáng tạo. Tự hào về người anh hùng áo vải cờ đào bách chiến bách thắng, nhà quân sự thiên tài Quang Trung - Nguyễn Huệ../

Top