Nỗi sợ hãi mang tên F1

Thứ Ba, 1/6/2021| 12:28

Báo chí đăng ở Campuchia hàng nghìn công nhân tháo chạy tán loạn khỏi nhà máy vì sợ bị quy thành F1 và bị cách ly.

noi so hai mang ten f1
Minh họa

Một phụ nữ ở Bắc Giang đã cố thủ trong nhà vì bị gán cho nhãn F1. Chính quyền đã phải cuõng chế bằng xe cần cẩu đến tận tầng 3. Một em bé sơ sinh mới 3 ngày tuổi phải rời xa vòng tay mẹ vì mẹ phải bị cách ly. Các nhà máy khu công nghiệp phía bắc bị đình chỉ hoạt động vì toàn bộ công nhân bị quy thành F1 và lùa đi cách ly tập trung. Trung tâm y khoa Medic, nơi đang phục vụ sức khoẻ cho hàng ngàn lượt bệnh nhân mỗi ngày phải đóng cửa vì hàng chục y bác sĩ bị dán nhãn F1 và đưa đi trại cách ly.

Trong trại cách ly công nhân ở một tỉnh phía bắc, có đến 79% F1 chuyển F0! Điều này được một chuyên gia gọi một cách mỉa mai rằng trại cách ly tập trung là “lò ấp F0”, người không bị nhiễm thì vào đó trở thành nhiễm! Hàng ngàn ca bị nhiễm oan ức đó sẽ có bao nhiêu ca bệnh? Bao nhiêu ca tử vong? Ai chịu trách nhiệm cho việc lây chéo này?

Trong khi trước đây người ta vui vẻ vào trại cách ly để an toàn cho mình và cho xã hội thì ngày nay người ta sợ hãi bị biến thành người nhiễm Covid ở nơi gọi là cách ly chống lây nhiễm đó!

Xem trên mạng xã hội, nhiều đồng nghiệp rầu rĩ không biết đến khi nào thì cơ quan mình bị đóng cửa và bản thân mình sẽ bị cách ly 3 tuần vì bỗng dưng có một F0 ma quái nào đó bước chân vào! Bác sĩ vừa làm việc vừa hồi hộp lo sợ! Giả dụ các cơ sở y tế đều có F0 "xông đất" thì tất cả bệnh viện, phòng khám phải đóng cửa? Nhân viên y tế phải bị nhốt 3 tuần? Ai sẽ lo cho bệnh nhân?

Về mặt cá nhân, không ai muốn mình phải bị xa gia đình, xa công việc một ngày chứ đừng nói đến 21 ngày. Các bà mẹ trẻ có con nhỏ, các trung niên có cha mẹ già đang đau yếu. Thảm cảnh xảy ra khi bỗng dưng bị thành F1, bị bắt, bị cưỡng chế xa nhà 3 tuần lễ và vô đó để được phơi nhiễm cho thành F0.

Bản thân tôi, đang chăm mẹ bệnh nặng, nếu vắng mặt nửa ngày thì mẹ tôi sẽ có thể qua đời! May thay ngày mà F0 ghé thăn Medic là ngày tôi vắng mặt để ở nhà lo cho mẹ. Mọi giải pháp đều nhằm vào mục đích an toàn cho xã hội. Có rất nhiều giải pháp để chọn lựa. Nếu chịu suy nghĩ thì vẫn tìm ra giải pháp vừa đơn giản, không tốn phí mà vẫn đạt hiệu quả cao.

Các chuyên gia đã lên tiếng về phân loại F1 gần và F1 xa để có cách quản lý khác nhau. Bắc Ninh đang thí điểm cho công nhâm F1 về lại công xưởng, vừa làm việc, vừa cách ly. Hãy trả lại bà mẹ cho em bé 3 ngày tuổi. Hãy thả chị phụ nữ bị cần cẩu kéo đi. Họ có thể tự cách ly trong nhà mà không gây hại đến ai. Họ cũng thoát khỏi nỗi ám ảnh bị lây nhiễm chéo. Giả dụ mà mẹ đứa bé bị nhiễm chéo và qua đời vì Covid thì có nghĩa là đứa bé phải mồ côi mẹ.

Hãy trả các bác sĩ Medic về bàn làm việc của mình. Các bác sĩ đương nhiên có kiến thức, biết phải làm gì để chống lây nhiễm. Campuchia đã xảy ra hỗn loạn thì không lý do gì không xảy ra ở Việt Nam. Người ta không sợ Covid mà sợ cách chống Covid: "cách ly tập trung F1". Ở đây cũng phải đề cập vấn đề, ý thức công dân của mỗi người, phòng, chống dịch là lo cho chính ta, gia đình ta và xã hội.

Top