Bắt 2 nguyên lãnh đạo xã ‘’hô biến’’ lập khống hồ sơ, rút ruột ngân sách

Thứ Ba, 7/9/2021| 11:47

Nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh (H.Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã bị bắt về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ chi tiêu sai gần 1 tỷ đồng.

Sau một thời gian điều tra, mở rộng vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, ngày 6/9, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 31/8, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã tống đạt các Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: Mai Văn Hồng (SN 1965, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh), Hoàng Ngọc Thắng (SN 1970, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh) và Lê Như Hiếu (SN 1972, kế toán UBND xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự.

bat 2 nguyen lanh dao xa ho bien lap khong ho so rut ruot ngan sach
Các đối tượng Mai Văn Hồng, Hoàng Ngọc Thắng và Lê Như Hiếu (từ trái qua phải) bị bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, trong thời gian từ năm 2016 đến 2019, Mai Văn Hồng (khi đó là Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh) đã chỉ đạo Lê Như Hiếu (lúc đó là kế toán trưởng UBND xã Vĩnh Thịnh) lập khống hồ sơ thanh quyết toán phụ cấp cho một số chức danh không chuyên trách ở cấp thôn với Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Lộc để lấy tiền ngân sách Nhà nước sử dụng, chi tiêu sai quy định.

bat 2 nguyen lanh dao xa ho bien lap khong ho so rut ruot ngan sach
Công an bắt giữ Mai Văn Hồng, nguyên Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thịnh.

Đối với Hoàng Ngọc Thắng (lúc đó là thủ quỹ UBND xã Vĩnh Thịnh) thực hiện ý kiến chỉ đạo của Mai Văn Hồng, Lê Như Hiếu đã bàn giao tiền phụ cấp thanh toán các chứng từ lập khống để Hồng và Hiếu sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Với thủ đoạn như trên, các đối tượng này đã lập khống 64 phiếu chi, bảng thanh toán phụ cấp cho 3 chức danh không chuyên trách ở cấp thôn, gây thiệt hại hơn 970 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này, các đối tượng sử dụng, chi tiêu sai quy định.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, mở rộng.

Top