Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo gạ người dân “kiếm tiền tại nhà”

Thứ Ba, 7/9/2021| 11:18

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nhiều người trong mùa dịch, các đối tượng đã “chào mời” người chơi tham gia các App kiếm tiền tại nhà với các bước cực kì đơn giản mà vẫn kiếm được lợi nhuận cao.

canh bao thu doan lua dao ga nguoi dan kiem tien tai nha
Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nhiều người trong mùa dịch, các đối tượng đã “chào mời” người chơi tham gia

 

Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình cho biết, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã phải áp dụng Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để ngăn chặn, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Vì vậy dẫn đến nhiều người lao động mất việc làm, không có thu nhập để trang trải chi phí, ổn định cuộc sống hàng ngày.

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền nhanh của nhiều người trong mùa dịch, các đối tượng đã “chào mời” người chơi tham gia các App kiếm tiền tại nhà với các bước cực kì đơn giản mà vẫn kiếm được lợi nhuận cao. Công an TP Ninh Bình đưa ra một số chiêu thức lừa đảo tinh vi để người dân cảnh giác, không trở thành “nạn nhân” của các đối tượng.

Hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay là các đối tượng đăng tin trên mạng xã hội, quảng cáo về cách kiếm tiền tại nhà bằng cách tham gia các App quảng cáo trên mạng. Với mô hình này, người tham gia phải thực hiện 4 nhiệm vụ “ảo” gồm: khu thực tập, khu sơ cấp, khu trung cấp và khu cao cấp, tương ứng với mức hoa hồng lần lượt 2%, 3%, 4% và 7%.

Ban đầu, người chơi phải nạp tiền, khoảng dưới 2 triệu đồng để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu thực tập” hoặc “khu sơ cấp”. Trong thời gian khoảng 10 phút sau đó, người chơi nhanh chóng kiếm được tiền hoa hồng và được chuyển lập tức về tài khoản. Vì hám lợi, người tham gia sẽ tiếp tục nạp số tiền lớn hơn để thực hiện nhiệm vụ ở “khu trung cấp” và “khu cao cấp” nhằm kiếm được khoản hoa hồng lớn hơn. Nhưng lúc này, tiền hoa hồng sẽ không được rút, chuyển về tài khoản mà App yêu cầu phải nộp tiền thêm vào. Càng nộp thêm tiền, người tham gia càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Đây thực chất là trò lừa đảo huy động tiền trái phép. Các website được tổ chức bởi các đối tượng giấu mặt, không đăng ký kinh doanh, không có trụ sở tại Việt Nam, chúng lấy tiền của người tham gia sau trả lãi suất, hoa hồng cho người tham gia trước. Và ngày càng có nhiều người tham gia bị chiếm đoạt tiền. Chính vì tâm lý hám lợi, muốn kiếm tiền nhanh trong mùa dịch khó khăn này mà nhiều người dễ dàng sập bẫy.

Top