Kon Tum: Thi công Dự án thủy điện Đăk Nghé khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý?

Thứ Sáu, 10/12/2021| 14:39

Trước đó, Dự án công trình thủy điện Đăk Nghé thuộc xã Măng Cành, huyện Kon Plông đã được phê duyệt bổ sung trong Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, quá trình tiến hành triển khai từ khâu thủ tục đến xây dựng, dự án thủy điện này đã va vấp nhiều sai phạm…

Kon Tum: Thi công Dự án thủy điện Đăk Nghé khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý?Thủy điện tự ý san lấp khi chưa hoàn thiện thủ tục, nhưng chính quyền lại ngó lơ

 

Được biết, theo Quyết định số 4751/QĐ-BCT ngày 24 tháng 12 năm 2018 của Bộ Công thương, Dự án thủy điện Đăk Nghé là một trong 3 Dự án thủy điển được phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Kon Tum. Công ty cổ phần GE Tây Nguyên là chủ đầu tư dự án để thực hiện triển khai các thủ tục pháp lý và đầu tư xây dựng.

Trước khi dự án thủy điện được triển khai xây dựng, ngày 19/3/2020, UBND huyện Kon Plông đã có thông báo thu hồi đất để xây dựng công trình thủy điện. Tổng diện tích đất thu hồi là 133.897,5 m2. Trong đó có diện tích đất của xã Măng Cành và đất trên địa bàn thị trấn Măng Đen.

Do nhu cầu sử dụng đất của dự án tại một số vị trí không cần thiết nên CTCP GE Tây Nguyên đã đề nghị không thu hồi để giảm chi phí bồi thường và giảm sự ảnh hưởng đến diện tích canh tác của các hộ gia đình, cá nhân cũng như doanh nghiệp trên địa bàn. Như vậy, ngày 30/9/2020, diện tích đất thu hồi được UBND huyện Kon Plông duyệt điều chỉnh xuống còn 110.220,8 m2 (giảm 23.676,7 m2 so với diện tích thông báo thu hồi ban đầu). Vị trí thu hồi tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Kế hoạch di chuyển được thực hiện sau khi UBND huyện Kon Plông ban hành Quyết định thu hồi đất, đồng thời phê duyệt Phương án bồi thường hỗ trợ của dự án. Đối với tái định cư, do trên khu đất không có nhà ở của hộ gia đình, cá nhân nên không bố trí thực hiện.

Trong khi chủ đầu tư đang tiến hành hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để có thể tiến hành xây dựng công trình, thì ngày19/8/2021, UBND xã Măng Cành có báo cáo về Dự án Công trình thủy điện Đăk Nghé đang tiến hành san ủi một số hạng mục như: đường đi xuống công trình, đường đi xuống Đập thủy điện, san ủi mặt bằng nhà điều hành, san ủi mặt bằng khu đặt máy nghiền đá và khu đổ bê tông? Dự án được thi công song song với việc đang hoàn thiện thủ tục liệu có đúng với quy trình?

Kon Tum: Thi công Dự án thủy điện Đăk Nghé khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý?Thiết bị máy móc làm rầm rộ nhưng người dân vẫn chưa được đền bù

 

Chưa hết, quá trình thi công dự án không đúng quy trình lại được diễn ra khá suôn sẻ. Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với UBND huyện Kon Plông về thực trạng nêu trên thì dường như chính quyền không hay biết gì. Sau khi báo chí cung cấp thông tin thì mới tiến hành lập đoàn kiểm tra, lúc này công tác san ủi của một số hạng mục cũng đã hoàn thành khoảng 90%.

Hiện tại, Dự án công trình thủy điện Đăk Nghé đã ngừng thi công sau phản ánh của báo chí.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về trách nhiệm quản lý của cơ quan chức năng trong việc để cho dự án thủy điện nói trên thi công khi chưa thực hiện đầy đủ thủ tục.

Top