Tổng cục Thuế nói gì về trường hợp “Bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế tiền tỷ”

Thứ Sáu, 14/5/2021| 9:55

Thời gian vừa qua, báo chí đã phản ánh tình trạng một số cá nhân có đơn cầu cứu cơ quan chức năng khi phát hiện mình “bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế cả tỷ đồng”.

Đi làm 10 ngày, bị đuổi việc và bỗng thành Giám đốc

Đơn cử, trường hợp anh Nguyễn Văn T. (29 tuổi, quê Quảng Bình) cho biết, năm 2017, khi đang thất nghiệp thì được người quen rủ vào Bà Rịa - Vũng Tàu làm việc cho Công ty TNHH MTV dịch vụ thương mại vận tải Mai Hương (Công ty Mai Hương) tại phường Phú Mỹ, thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu), với mức lương 7 - 8 triệu đồng/tháng. Ngoài anh T., còn có 6 người từ Quảng Bình vào  thị xã Phú Mỹ làm việc cho công ty này.

Khi đến làm, Công ty Mai Hương đã yêu cầu thu toàn bộ chứng minh nhân dân, với lý do làm thủ tục trả lương hàng tháng. Sau đó anh được đưa xuống sà lan và phụ những công việc lặt vặt.

“Làm việc được khoảng 10 ngày thì công ty nói chúng tôi không quen công việc nên không cho làm nữa, đồng thời yêu cầu chúng tôi nghỉ việc. Sau khi nghỉ việc 1 ngày, tôi cùng nhóm bạn được trả tiền công và trả lại giấy chứng minh nhân dân. Nhận tiền xong, chúng tôi về quê và không ai quay lại công ty này nữa”, anh T. nói.

Anh 1
Tổng cục Thuế chính thức lên tiếng việc “bỗng dưng trở thành giám đốc công ty ma, nợ thuế cả tỷ đồng (Ảnh minh họa)

Cuối năm 2020, do có nhu cầu đi xuất khẩu lao động nên anh T đã đến Công an tỉnh Quảng Bình làm hộ chiếu. Tuy nhiên, Công an tỉnh trả lời do anh T. đang là Giám đốc của 1 công ty và công ty này đang nợ thuế ở Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) hơn 1 tỷ đồng, nên không thể cấp hộ chiếu.

Sau tìm hiểu thì được biết, sau khi bị đuổi việc thì bỗng nhiên anh “được” làm Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Vận tải Mai Hương và Chi cục Thuế khu vực Q.7, huyện Nhà Bè, TP HCM là đơn vị đăng ký nộp thuế của công ty này. Đáng chú ý, ở mục ghi chú có nội dung công ty này “không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký".

Vô cùng bất bình trước sự việc này, anh T. đã nộp đơn cầu cứu lên cơ quan chức năng để đòi lại quyền lợi của mình.

Tổng cục Thuế lên tiếng

Phản hồi về nội dung này, Tổng cục Thuế cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Cụ thể, vào ngày 21/02/2017, theo dữ liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM truyền về hệ thống quản lý thuế TMS, Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Thương mại Vận tải Mai Hương có đăng ký thay đổi thông tin người đại diện pháp luật từ bà Nguyễn Thị Hương, chứng minh nhân dân số 024863103 cấp ngày 06/12/2007 tại Công an TP HCM sang ông Nguyễn Văn T. chứng minh nhân dân số 194485xxx cấp ngày 12/03/2009 tại Công an Quảng Bình.

Liên quan đến công tác quản lý thuế, Tổng cục Thuế cũng cho biết, ngày 07/06/2017, Chi cục Thuế khu vực Quận 7, huyện Nhà Bè đã ban hành thông tin về việc người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký đối với Công ty Mai Hương đồng thời gửi thông tin đến Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và Chức vụ Công an quận 7.

Theo số liệu từ cơ quan Thuế, hiện tại, Công ty Mai Hương còn nợ tiền thuế 1.520.801.818 đồng. Khoản nợ trên phát sinh từ lúc bà Nguyễn Thị Hương còn làm đại diện pháp luật.

Do vậy, Chi cục Thuế khu vực Quận 7, huyện Nhà Bè đã tiến hành cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ngày 7/4/2021, Chi cục Thuế khu vực Quận 7, huyện Nhà Bè đã làm việc với cán bộ Phòng An ninh kinh tế Công an TP HCM liên quan đến việc đăng ký và kê khai thuế của Công ty Mai Hương. Đồng thời liên lạc với ông Nguyễn Văn T. qua điện thoại nhưng chưa xác định được ngày làm việc trực tiếp.

“Chi cục Thuế cũng đã ban hành thư mời đối với ông Nguyễn Văn T. làm việc về nội dung liên quan đến Công ty Mai Hương”, đại diện Tổng cục Thuế cho biết.

Top