TP HCM: Các bệnh viện bắt đầu sử dụng Remdesivir để điều trị COVID-19

Chủ nhật, 8/8/2021| 17:04

Bắt đầu ngày 8/8, Bộ Y tế cho biết có khoảng 10.000 lọ Remdesivir đã được phân phối đến 10 bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

TP HCM: Các bệnh viện bắt đầu sử dụng Remdesivir để điều trị COVID-19

Lô Remdesivir đầu tiên do VinGroup nhập khẩu đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM ngày 5/8 - Nguồn ảnh: Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ 

TP HCM và các tỉnh phía nam đang là tâm chấn của COVID-19 lớn nhất với 4.000-7.000 trường hợp được ghi nhận từ giữa tháng 7/2021. Hiện tại, các TP HCM và các địa phương đang đặt mục tiêu giảm tử vong trong số các trường hợp nặng do các cơ sở y tế phải căng thẳng để xử lý lượng lớn bệnh nhân.

Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19 mang lại hiệu quả rõ rệt giảm tải lượng vi rút ở người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên Bộ Y tế cảnh báo Người dân không được tự hoặc dự trữ các loại thuốc này và nếu sử dụng Remdesivir cần thiết phải có chỉ định từ bác sĩ. Theo Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế) cho biết: "Dù sao Remdesivir vẫn là một loại thuốc mới và việc sử dụng thuốc này phải được theo dõi sát sao mới thấy được hiệu quả thực sự."

Vào ngày 6/8, Bộ Y tế đã tổ chức một cuộc họp về điều trị COVID-19, trong đó họ thảo luận về việc sử dụng thuốc chống đông máu (thuốc uống), thuốc kháng vi-rút bao gồm Remdesivir, thuốc kháng thể đơn dòng và định vị nằm sấp. Tuy nhiên, Bộ Y tế vẫn chưa chính thức phê duyệt thuốc. Các lô thuốc trong tương lai sẽ được phân bổ cho Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, nếu các địa phương khác cần một số thì có thể điều chỉnh.

VinGroup cho biết đã đàm phán thành công 500.000 lọ Remdesivir từ công ty dược phẩm Ấn Độ Cipla theo thỏa thuận cấp phép từ Gilead Sciences có trụ sở tại Mỹ. Lô hàng đầu tiên đã về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM vào ngày 5/8. Dự kiến ​​sẽ có thêm 100.000 lọ nữa được chuyển đến Việt Nam vào tuần tới. 

Top