Vùng "xanh" Hà Nội được bán hàng mang về, người dân mừng rơi nước mắt

Thứ Hai, 6/9/2021| 20:16

Sau 45 ngày phải đóng cửa để thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh covid-19, người dân vùng "xanh"  Hà Nội mừng rơi nước mắt khi được mở cửa bán hàng trở lại, mở ra hy vọng về phục hồi sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Thông tin từ UBNDhuyện Gia Lâmcho biết, 19 trong 22 xã, thị trấn ởhuyện Gia Lâm (Hà Nội) đang nằm trong vùng xanh. Hàng quán bán đồ ăn tại những khu vực này được phép bán mang về.

Vùng xanh gồm các xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn, gồm: Dương Hà, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên thường, Yên Viên, TT Yên Viên, Kim Lan, Văn Đức, Kiêu Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Xá, TT Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi, Dương Quang.

Biện pháp áp dụng tại đây thực hiện như vùng cam, tuy nhiên cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động, nhưng chỉ được bán hàng mang về.

vung xanh ha noi duoc ban hang mang ve nguoi dan mung roi nuoc mat
Một số cửa hàng ở vùng "xanh" Gia Lâm đã mở hàng bán mang về

Theo ghi nhận của một số PV tại khu vực thị trấn Trâu Quỳ, sáng 6/9, một số cửa hàng đã bắt đầu dọn dẹp đồ đạc, chuẩn bị cho việc kinh doanh trở lại. Có quán cơm, đồ ăn sẵn đã mở cửa phục vụ nhu cầu người dân.

Nhiều người dân nhận được thông báo từ tối 5/9 nên đã chủ động đặt hàng tới các cơ sở kinh doanh từ trước. Thế nên ngay sáng ngày đầu mở cửa trở lại, nhiều người đã đến đặt mua giò chả, gà, bánh chưng... "Việc được nới lỏng hoạt động mua bán khiến người dân thoải mái hơn. Tôi tranh thủ mua ít đồ ăn sẵn về để đỡ phải nấu. Mong sao dịch bệnh kết thúc để mọi người đi lại thoải mái", anh Tuấn, một người mua hàng nói.

Tại thị trấn Yên Viên,huyện Gia Lâm, nhiều cửa hàng cũng đã chuẩn bị cho việc hoạt động trở lại. Ngoài ra, tại một số nơi khác được phép mở cửa, nhiều gia đình cũng đang gấp rút.

Theo kế hoạch mới ban hành, huyện Gia Lâm đã quyết định các mức độ giãn cách cụ thể theo từng phân khu phù hợp với mức độ nguy cơ của dịch. Trên cơ sở đó sẽ tổ chức sản xuất, sinh hoạt, truy vết, xét nghiệm… cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, Phân khu 1 (vùng đỏ) gồm một phần địa giới thôn 3 (xã Đông Dư) và một phần thôn Giao Tất A (xã Kim Sơn; cùng là khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly). Khu này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào; yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Ngoài ra, chính quyền sở tại sẽ lập chốt kiểm soát ra vào tại Phân khu 1; thiết lập hàng rào cứng tại các tuyến đường ngang, ngõ tắt (có tính đến phương án linh hoạt phòng trường hợp khẩn cấp).

"Vùng đỏ" này sẽ dừng triệt để các hoạt động sản xuất kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ cho cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được mở cửa để phục vụ người dân.

Phân khu 2 (vùng da cam) sẽ gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các tổ dân phố, khu vực vừa kết thúc phong tỏa trong thời gian 14 ngày; Khu đô thị Đặng Xá, Khu đô thị Vinhomes Ocean Park và các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài các khu, cụm Công nghiệp. Toàn bộ "vùng da cam" sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn.

Tại Phân khu 2, huyện Gia Lâm cho phép các hoạt động sản xuất thiết yếu, các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tư nhân được phép hoạt động nhưng phải đảm bảo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" và có phương án phòng, chống dịch đã được UBND xã, thị trấn phê duyệt…

Đối với Phân khu 3 (vùng xanh) gồm 19 xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian cách ly, phong tỏa theo quy định sẽ thực hiện như Phân khu 2, trong đó cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Ngoài ra, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, chính quyền sở tại áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị 16 hoặc cao hơn Chỉ thị 15 để đảm bảo phù hợp và nhanh chóng đưa địa phương trở lại trạng thái "giai đoạn bình thường mới".

Vùng ba là toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên; và một phần của 5 quận, huyện của phân vùng một: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Vùng ba áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ "vùng một".

Vùng an toàn là “vùng xanh” của huyện Thạch Thất gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và 16 xã thị trấn Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân; Áp dụng theo Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch.

Huyện tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại bao gồm nhà máy, cơ sở sản xuất, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu; Các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về (có vách ngăn giữa người bán và người mua; Người bán phải đeo kính chắn giọt bắn”... yêu cầu khai báo y tế và sử dụng mã QR-Code.

Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ phiên, chợ dân sinh trên địa bàn tổ chức sắp xếp chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm hàng ngày cho người dân; Sắp xếp bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách hàng cùng thời điểm.

Vùng 3 của quận Bắc Từ Liêm bao gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 phường: Phúc Diễn, Minh Khai, Tây Tựu, Thượng Cát, Liên Mạc và một phần phường Phú Diễn (gồm các tổ dân phố 1 đến 6, 13 đến 18), một phần phường Cổ Nhuế 2 (gồm các tổ dân phố từ 1 đến 5, Phú Minh) và một phần phường Thụy Phương (tổ dân phố Tân Phong).

Vùng này sẽ áp dụng thực hiện các biện pháp theo chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu vực dân cư khi có dịch.

UBND quận giao phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận tổ chức xét nghiệm thần tốc, tổ chức tiêm vắc xin khẩn trương, an toàn.

Công an quận phối hợp với các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ và áp dụng nghiêm quy định giãn cách với tất cả các chốt kiểm soát ra vào quận, tiếp giáp với các quận, huyện khác và các chốt kiểm soát tại “vùng xanh”; Lắp đặt camera giám sát 24/24/7 đảm bảo giám sát quản lý theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện “được phép mới ra đường”, “ai ở đâu thì ở đó”, “người ở vùng nào thì ở vùng đó”.

Phòng Kinh tế hướng dẫn và tổ chức triển khai công tác đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt khu cách ly, phong tỏa…

UBND các phường căn cứ vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn đề xuất UBND quận áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn; Phối hợp với các phòng chức năng rà soát và xác định các phân khu (khu nguy cơ cao, rất cao, có nguy cơ), điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu, điểm tập kết hàng hóa lưu động, vị trí các chốt kiểm soát dịch bệnh, các chốt chắn cứng để phục vụ chỉ huy, điều hành…

Đối với các phường thuộc vùng 3, UBND quận yêu cầu xây dựng kế hoạch, chịu trách nhiệm toàn diện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo đúng Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội.

Các phường tổ chức quản lý, yêu cầu các cơ sở, đơn vị được phép hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng thiết yếu ký cam kết đáp ứng điều kiện phòng chống dịch theo quy định và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn cho người lao động, người mua hàng và cộng đồng; Yêu cầu kiểm soát toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ và khai báo y tế; Tăng cường kiểm tra giám sát xử lý vi phạm theo quy định…

Top