Câu chuyện về việc áp dụng hộ chiếu vắc xin - Bộ Ngoại giao nói gì?

Thứ Năm, 9/9/2021| 19:58

Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép 'vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế', các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine...

Trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng áp dụng rộng rãi "hộ chiếu vaccine", ông Đoàn Khắc Việt - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết: "Ngày 4/8, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn về cách ly y tế với người nhập cảnh Việt Nam đã tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép 'vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế', các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xúc tiến để có thể sớm triển khai hộ chiếu vaccine, điều chỉnh các quy định về xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi hơn nữa cho các chuyên gia, lao động và nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, nghiên cứu, triển khai chương trình thí điểm du lịch khép kín đối với khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine để vào Việt Nam".

bo ngoai giao noi gi ve viec ap dung ho chieu vac xin
Các cơ quan chức năng đang xúc tiến để sớm triển khai hộ chiếu vaccine, tạo thuận lợi cho người nước ngoài vào Việt Nam

 

Trước đó, vào lúc 13h30 chiều ngày 4/9, Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản. Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế, toàn bộ hành khách trên chuyến bay cần đáp ứng đủ 2 điều kiện.

Theo đó, điều kiện thừ nhất là phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh); thứ hai, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Được biết, sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, 297 hành khách đã di chuyển về Khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày - rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh.

Top