Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Thứ Sáu, 7/5/2021| 14:22

Làng hoa trong cả nước cũng nhiều. Ở Hà Nội thì có làng hoa Ngọc Hà, ở Đà Lạt thì có làng hoa Vạn Thành, còn ở Sài Gòn thì có làng hoa Gò Vấp nổi tiếng một thời. Và dĩ nhiên, nếu về miền quê sông nước làm sao có thể quên được làng hoa Sa Đéc, một địa danh gắn liền với vẻ đẹp bình yên mà thu hút và níu giữ hồn người của mảnh đất Tây Nam Bộ.

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Nép mình bên dòng sông Tiền quanh năm lộng gió, cạnh vành đai tuyến tỉnh lộ 848 thuộc thị xã Sa Đéc – tỉnh Đồng Tháp, làng hoa Tân Qui Đông hay còn được biết đến với tên gọi làng hoa Sa Đéc, là một làng nghề truyền thống với lịch sử thăng trầm cả trăm năm, tuy không phải là kỳ tích của thiên nhiên nhưng nhờ niềm đam mê lẫn tình yêu hoa kiểng của nhiều thế hệ nghệ nhân, lại được kết tinh bởi thổ nhưỡng và nguồn nước trĩu nặng phù sa như dòng sữa mẹ ươm mầm nuôi dưỡng, đã trở thành vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đất Tây Nam bộ.

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Nơi đây khắp bốn mùa được bao phủ bởi những thảm hoa rực rỡ đủ muôn hồng nghìn tía khiến khách thập phương đến thăm mà cứ ngỡ như lạc vào một thế giới của sắc màu với những hương thơm thanh cao và quyến rũ… đặc biệt vào những tháng giáp tết, hoạt động mua bán trao đổi càng diễn ra nhộn nhịp và sinh động.

Người ta nói, đất Sa Đéc là một trong những vùng đất xinh đẹp nhất của thành Gia Định xưa. Trong Gia Định thành thông chí của Trịnh Hoài Đức và Đại Nam nhất thống chí Quốc sử quán triều Nguyễn đã mô tả về vẻ đẹp ấy như sau:“ Nơi đây tuy chốn lâm tuyền mà gần nơi thành thị, kẻ muốn nhàn tĩnh thì đến bến sông phía Bắc chèo thuyền qua Tiền Giang tắm gội gió trăng.Người ưa phồn hoa thì đến bến sông phía Nam chèo xuồng xuống sông Sa Đéc mà dạo chơi phố thị”.

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Du khách thăm Làng hoa Sa Đéc 

Tuy cái vẻ phồn hoa của Sa Đéc không thể so bì với một vài phố thị khác, nhưng cái chất lãng tử, trầm mặc thì vẫn còn cảm nhận rất rõ tại mảnh đất này. Hoa đẹp đã đành, mà người xứ hoa cũng thật hồn nhiên và trong trẻo, vẻ đẹp của đất, của hoa, của người  hòa quyện nhịp nhàng, tạo một một làng hoa Sa Đéc rất nên thơ, bình dị mà cũng đầy thi vị và tao nhã.

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Tuy vậy nhưng nghề trồng hoa cũng không ít gian truân,  Ở cái làng hoa này, hầu như ai cũng theo nghề hoa, và gia đình nào cũng có ba thế hệ đi theo cái nghề tạo ra những sản phẩm mang giá trị tinh thần cho con người này. Từ những đôi tay khéo léo ươm mầm vẻ đẹp cho đời, hoa Sa Đéc theo những chuyến xuồng, chuyến xe được đưa  đến miền Nam, miền Trung, thậm chí là miền Bắc để đến với những người yêu hoa khắp mọi miền đất nước.

Dịu dàng ngàn hoa Sa Đéc….

Chúng tôi cũng đã từng yêu những bông hoa mang hương thơm phù sa như thế, giờ lại càng yêu hơn khi cảm nhận dưới những cánh hoa kia là mồ hôi và cả tấm chân tình của những bàn tay cần lao với phân, với đất để ngày ngày sáng tạo nên những những vẻ đẹp tinh thần trên những tấm thân hoa. Một tình yêu rất đẹp mang tên: ngàn hoa Sa Đéc.

                                                                                                                                DIỆU NGỌC 

Top