Guốc mộc ngày xưa...

Thứ Hai, 11/10/2021| 17:23

Không ai biết rõ nguồn gốc ra đời cũng như chủ nhân đã sáng tạo nên đôi guốc mộc. Nhưng, lặng lẽ mà bền bỉ, hàng trăm năm rồi, guốc mộc vẫn in dấu trên những nẻo đường đất Việt, tạo nên một vẻ đẹp đầy bình dị mà cũng rất đỗi duyên dáng lặng thầm của người phụ nữ Việt Nam.

Đến những ngôi chợ làng quê Việt  ngày nay, chúng ta vẫn thường gặp những gian hàng bán những đôi guốc mộc nhỏ xinh .

Không ai biết rõ nguồn gốc ra đời cũng như chủ nhân đã sáng tạo nên thứ vật dụng đơn sơ mộc mạc này.  Nhưng, lặng lẽ mà bền bỉ,  hàng trăm  năm rồi, guốc mộc vẫn in dấu trên những nẻo đường đất Việt , tạo nên một vẻ đẹp đầy bình dị mà cũng rất đỗi duyên dáng lặng thầm của người phụ nữ Việt Nam.

Guốc mộc ngày xưa...

Áo dài, khăn xếp và guốc mộc là những nét đặc trưng của phụ nữ Tràng An

 

 

Trong ký ức nhiều người mẹ, người chị, đôi guốc mộc  ấy,  một thời chưa xa,  luôn gắn bó mật thiết trong đời sống  người dân từ nông thôn đến thành thị,  từ già trẻ đến gái trai, ai ai cũng sắm cho mình một đôi guốc để sử dụng trong đời sống hàng ngày.

 

Đặc biệt, với các bà, và các cô thiếu nữ, đôi guốc dưới chân vô hình tạo ra một tâm thế đi đứng cho để họ thể hiện sự thanh lịch vốn có, không thể vội vàng hấp tấp, không thể cẩu thả lê quẹt mà phải hết sức khéo léo, nhẹ nhàng. Và chính vì thế, văn hóa  guốc mộc cũng đồng thời phản ảnh nét đẹp từ cốt cách đến tâm hồn của phụ nữ Việt xưa, nay.

Guốc mộc ngày xưa...

Thiếu nữ xưa duyên dáng với áo dài, guốc mộc

Ngày nay, cùng với nhịp sống và nhu cầu của người hiện đại, những đôi guốc  kiểu mới lên ngôi với sự  phong phú về kiểu dáng, màu sắc và chất liệu.

Guốc mộc giờ đây có hình thức bắt mắt hơn rất nhiều, với những gam màu  tinh tế, được sơn son thếp bạc, sơn mài, hay  để vân trần sơn bóng, vật liệu bền, nhẹ nhưng vẫn chắc chắc hơn. Quai guốc được làm bằng nhựa trong, bằng vải, da thật, đính cườm và đá, chạm bạc..; Có loại quai đơn, có loại   quai kép, xỏ ngón. Guốc đã đi gần đến với xăng đan và giày khi có thêm quai hậu. Dáng guốc đa dạng với mũi vuông, nhọn, tù.., Đế thì đủ hình đủ dạng, đặc hay rỗng, eo hay thóp nhưng thường là gót rời, từ thấp đến cao. Hơn thế nữa, guốc mộc Việt đã hội nhập với thời trang thế giới, tham gia vào cuộc cạnh tranh khốc liệt của kinh tế thị trường nên mẫu mã phong phú, đẹp hơn, nhất là đảm bảo các tiêu ch Theo thời gian, rất nhiều những vẻ đẹp xưa cũ cũng dần dần đi vào quên lãng theo ký ức.

 Ấy vậy mà đôi guốc mộc đơn sơ năm nào ấy vẫn còn được rất nhiều người ưa chuộng, tuy hình dáng và màu sắc đã trở nên thay đổi, nhưng hình như, guốc mộc vẫn giữ được hồn cốt trong hơi thở đời sống hiện đại của người Việt .

Nhà thơ Tố Hữu từng viết: “Dưới đường xa nghe tiếng guốc đi về”

Những ai luôn trân trọng và giữ gìn "nét xưa dáng cũ" sẽ vẫn luôn nhớ về những đôi guốc mộc mạc, giản dị, như một hình ảnh đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc. 

DIỆU NGỌC

 

Top