Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Thứ Sáu, 7/5/2021| 13:46

Trong nỗi nhớ quê hương, gói xôi lá chuối dẻo thơm ấy dường như đã đong đầy cái gọi là hồn Việt, như câu ca dao mà người ta vẫn thường da diết: “Mẹ già như chuối ba hương Như xôi nếp một, như đường mía lau”

 

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Xôi lá chuối là một món ăn dân dã và bình dị mà bất kỳ người Việt nào cũng biết. Ở thôn quê, nhất là đối với học trò nghèo, thì xôi lá chuối là món quà vô cùng thơm thảo. Khi ký ức trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời mỗi con người, thì những thứ đơn sơ bình dị cũng trở thành cao lương mỹ vị, và như thế, xôi lá chuối trở thành một hương vị thân thương trong hoài niệm chốn quê nhà.

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Sau này mãi cho đến khi ta lớn lên, trưởng thành và có điều kiện thưởng thức hàng trăm món ngon vật lạ, có đôi khi dường như ta quên bẵng món xôi lá chuối bình dị, nhưng bất ngờ trên dòng đời trôi chảy, tình cờ lại bắt gặp hình ảnh gánh xôi quen thuộc năm nào, cũng vẫn chỉ là gạo nếp, nhưng xôi ngày nay cũng ngày càng được biến tấu trong chế biến, trở nên phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc, nhìn hấp dẫn và sinh động hơn, tha hồ cho người ăn lựa chọn…Món xôi ngày nay dù xuất hiện ở chốn thôn quê hay thị thành cũng được nhiều người ưa chuộng, chỉ một gói xôi, là đủ cho một bữa sáng hoặc một bữa ăn tạm mà không mất quá nhiều thời gian, người ta ăn xôi, thưởng thức vị thơm dẻo của hạt gạo nếp, cảm nhận một phần hương vị thân thương trong cuộc sống đời thường.

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Những hạt nếp dẻo thơm tinh cần bởi một nắng hai sương và đã trở thành món xôi dân dã, không thể thiếu được trong các ngày lễ, giỗ, tết cổ truyền, cưới xin… của người Việt như là một trong những nét văn hóa đặc trưng nhất.

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Từ trong tiềm thức, người Việt không chỉ thừa nhận món xôi là đặc sản tinh thần mang hồn quê xứ sở, như hình ảnh xôi lá chuối, mà xôi nói chung là món rất được ưa chuộng trong văn hóa ẩm thực hiện nay, món xôi hiện diện trong khắp mọi nơi từ làng quê hẻo lánh cho đến chốn thị thành đông vui, góp thêm một nét đẹp cho quê hương Việt Nam, nét đẹp  ẩm thực gợi nhớ một hình bóng quê nhà trong ký ức!

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

 

Không ai có thể phủ nhận, những thức đơn sơ chốn quê nhà ấy vậy mà khó quên nhất, bởi nó gắn liền với hành trang lớn lên của mỗi con người chúng ta, nó nhắc ta đã từng có một thời  đắm chìm trong tuổi thơ nơi bến mẹ. Bến mẹ: đó là nơi bình yên nhất trong cuộc đời, nó khiến ta rơm rớm nước mắt vì hạnh phúc, trong lòng mẹ, tình con… những thứ ấy mãi mãi đi theo và lưu luyến đến trọn đời.

Nhớ xôi lá chuối dẻo thơm…

Và trong nỗi nhớ quê hương, gói xôi lá chuối dẻo thơm ấy dường như đã đong đầy cái gọi là hồn Việt, như câu ca dao mà người ta vẫn thường da diết:

“Mẹ già như chuối ba hương

Như xôi nếp một, như đường mía lau”

                                                                                                                                    DIỆU NGỌC 

 

Top