Xóa rào cản, trao cơ hội để phụ nữ phát triển toàn diện

Thứ Tư, 15/12/2021| 13:45

Tham gia công tác quản lý nhà nước, làm chủ doanh nghiệp và phát huy năng lực ở nhiều lĩnh vực xã hội… đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của phụ nữ đối với sự phát triển của đất nước trên nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, phụ nữ Việt Nam vẫn còn phải chịu áp lực từ nhiều phía, việc xóa bỏ rào cản, nâng cao địa vị và trao cơ hội cho phụ nữ phát triển, thực hiện bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực được coi là một trong những nhiệm vụ và mục tiêu quan trọng trong thời kỳ mới.

Xóa rào cản, trao cơ hội để phụ nữ phát triển toàn diệnĐại diện các doanh nhân nhận giải Nhất trong Cuộc thi "Nữ doanh nhân với kế hoạch kinh doanh thành công" tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh minh họa: TTXVN  

Dần xóa bỏ rào cản

Không còn thu mình trong vỏ bọc gia đình, phụ nữ ngày nay đã khẳng định được bản lĩnh của mình, nỗ lực tạo ra bản sắc riêng từ trí tuệ đến vẻ đẹp bên ngoài. Với phương châm: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, họ vừa là người "giữ lửa" trong gia đình vừa có những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội. Phụ nữ hiện đại đang dần thay đổi nhận thức, sẵn sàng cống hiến, tham gia vào hoạt động kinh tế, tự mở ra cơ hội cho bản thân trước xu hướng phát triển ngày càng hiện đại của xã hội.

Có thể thấy, thời đại công nghệ số là cơ hội để phụ nữ mở rộng kiến thức, khẳng định vị thế của mình. Chị Nguyễn Hồng Điệp (Hà Nội) đang điều hành hệ thống bán hàng online hơn 1 năm nay, đem lại doanh thu rất tốt cho dù cả nước đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19. Bỏ qua công việc ổn định tại một cơ quan nhà nước và lựa chọn công việc kinh doanh, chị đã mạnh dạn “thoát” ra khỏi sự an toàn của bản thân, cho mình thêm cơ hội ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. 

Chị Điệp cho rằng, trong thời đại mới, có rất nhiều điều kiện thuận lợi để phụ nữ khẳng định giá trị riêng của mình. Là người trẻ, nếu như lúc này không tự xây dựng giá trị cho mình thì có thể sau này sẽ hối tiếc. Theo chị Điệp, dù là phụ nữ hiện đại, được tiếp cận nhiều kiến thức, lối sống mới thì các giá trị xưa phải được giữ nguyên và kế thừa.

“Nhận thức của xã hội đã thay đổi và có cái nhìn công bằng hơn với phụ nữ. Nhiều chính sách của Nhà nước đã tạo điều kiện cho chúng tôi có cơ hội thể hiện năng lực của mình. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển của xã hội, phụ nữ cũng cần thường xuyên trau dồi kiến thức không để mình bị tụt lại phía sau”, chị Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ. 

Những đóng góp của phụ nữ trong nhiều năm qua đã được ghi nhận rất rõ ràng. Nhiều nữ doanh nhân đã đạt được những thành tựu lớn, được vinh danh với nhiều danh hiệu cao quý và giải thưởng quốc tế như: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; “Top 50 doanh nhân quyền lực nhất châu Á” nhiều năm liên tiếp; “Nữ doanh nhân ASEAN tiêu biểu”; “Top 50 nhà lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc đang thay đổi các ngành công nghiệp khu vực”… 

Đó là những minh chứng cho thấy sự đóng góp to lớn của phụ nữ trong xã hội, họ đã và đang không ngừng vượt qua những khó khăn, giới hạn của bản thân để nâng cao hơn nữa địa vị, vai trò của mình về xây dựng một mẫu hình phụ nữ hiện đại trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Theo báo cáo của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, hiện số doanh nghiệp Việt Nam do phụ nữ làm chủ tăng lên nhanh chóng, từ 4% (năm 2009) đã lên 21% (năm 2011) và đến nay đạt 25%, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo kết quả khảo sát mới công bố gần đây của Facebook, cứ 5 người phụ nữ ở Việt Nam được hỏi thì có 4 người mong muốn khởi nghiệp. Nếu chỉ có một nửa trong số đó có cơ hội khởi nghiệp thành công thì đến hết năm 2022, Việt Nam sẽ tạo ra hơn 1 triệu doanh nghiệp mới và 3,9 triệu việc làm. 

Trao cơ hội cho phụ nữ phát triển

Đánh giá về vai trò của phụ nữ trong đời sống xã hội, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội (nay là Ủy ban Xã hội) của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho biết: Phụ nữ không chỉ có vai trò vững chắc trong gia đình mà còn có vị trí quan trọng trong đời sống chính trị - xã hội, điều này càng thể hiện rõ trong bối cảnh chúng ta đang gồng mình chống dịch COVID-19, thực hiện "mục tiêu kép”. 

Thực tế quá trình triển khai Chiến lược về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cho thấy, với nỗ lực của cả hệ thống chính trị, khoảng cách giới trong các lĩnh vực đã được thu hẹp. Đặc biệt, kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với tỷ lệ 30,26% nữ đại biểu Quốc hội và gần 30% nữ tham gia HĐND các cấp là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực trong thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam. Kết quả này sẽ là nền tảng để triển khai Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, hiện một số giải pháp đặt ra trong Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 chưa thực sự được các cơ quan, tổ chức quan tâm thực hiện. Để trao cơ hội, thúc đẩy phụ nữ tham chính, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, cần thể chế hóa các chỉ tiêu thể hiện trong các nghị quyết của Đảng, gắn với mục tiêu bình đẳng giới được xác định trong Luật Bình đẳng giới, các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, hài hòa với các chỉ số đánh giá bình đẳng giới của quốc tế. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu đưa một số chỉ tiêu thúc đẩy phụ nữ tham chính vào các văn bản quy phạm pháp luật thích hợp để tăng cường việc thực thi chính sách.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, Chính phủ đã ra Nghị quyết ban hành Chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030. Lần đầu tiên, trong một chương trình mục tiêu quốc gia có dự án chuyên biệt về bình đẳng giới và các chương trình mục tiêu quốc gia khác đều thực hiện lồng ghép vấn đề bình đẳng giới. Ban Bí thư cũng đã ban hành Chỉ thị số 06-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Gần đây nhất, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 18 về hỗ trợ phụ nữ hội nhập quốc tế. Đây là những điều kiện và cũng là căn cứ hết sức quan trọng để hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò của mình để vươn lên, khởi nghiệp thành công.

Đề xuất những cơ hội đối với phụ nữ trong thời đại mới, Chủ tịch Unilever Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân cho rằng, tiềm năng của phụ nữ Việt Nam là rất lớn. Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp cần quan tâm, đào tạo, nâng cao năng lực về kinh doanh, tăng cường cơ hội việc làm cho phụ nữ, đặc biệt là khu vực nông thôn, bán thành thị, các tỉnh phía Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19; tạo điều kiện tối đa cho phụ nữ tại nơi làm việc.

Bên cạnh đó, theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, phụ nữ cần được tạo cơ hội tiếp cận tài chính, giúp họ khởi động lại doanh nghiệp, cải thiện sinh kế, vay vốn thoát nghèo vượt qua các giai đoạn khó khăn nhất. 

“Chúng tôi hy vọng việc trao quyền, cơ hội bình đẳng để phát triển đến 1 triệu phụ nữ Việt Nam trong vòng 5 năm tới với 3 trụ cột chính: Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; nâng cao vị thế của phụ nữ tại nơi làm việc và phát triển sự nghiệp; loại bỏ những định kiến bất lợi làm cản trở sự tiến bộ của phụ nữ”, Chủ tịch Unilever Việt Nam Nguyễn Thị Bích Vân chia sẻ.

Nguồn TTXVN.

Top